Hà Nội phối hợp chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 chu đáo, an toàn

Gốc
Chỉ còn 20 ngày nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đến thời điểm này, công tác phối hợp chuẩn bị Tết Nguyên đán của các đơn vị chức năng trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng, đảm bảo chu đáo, an toàn.

Sẽ có 10.688 điểm bán hàng bình ổn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Văn Sửu - cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã vận động 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường để dự trữ hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ Tết với tổng số tiền 842,8 tỷ đồng; tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm) để phục vụ nhân dân đón Tết.

Hà Nội phối hợp chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019 chu đáo, an toàn

Về tổ chức thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn gắn với thực hiện “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thành phố đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia, tổ chức 10 phiên chợ Việt và 400 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân và người lao động khu vực ngoại thành. Cấp phép cho 141 xe chở hàng hóa thiết yếu, xăng dầu hoạt động 24/24h trong khu vực nội thành đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ dân sinh trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Về địa điểm tổ chức chợ hoa xuân, thành phố sẽ có 64 địa điểm đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, an toàn trật tự giao thông, tổ chức 21 Hội chợ Xuân phục vụ nhân dân dịp tết.

Thành phố cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp liên ngành tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thiết yếu.

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân mua sắm đón Tết đã được bảo đảm, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Thời gian tới, ngành Công Thương thành phố sẽ tiếp tục bám sát tình hình, chủ động phối hợp với các địa phương nhằm không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá bất thường trong dịp Tết…

Công tác chăm lo đối tượng chính sách, bảo đảm an sinh xã hội cũng đã được UBND thành phố chỉ đạo ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Theo đó, tổng số đối tượng chính sách dự kiến được nhận quà trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 là 871.790 người, với tổng kinh phí gần 379 tỷ đồng. Tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ và hoàn thành trước ngày 27/1/2019 (tức 22 tháng Chạp).

Liên quan đến vấn đề chăm lo cho đối tượng chính sách, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - ông Khuất Văn Thành - cho biết, tổng số quà từ nguồn ngân sách và xã hội hóa dành cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, các đối tượng khác trong dịp Tết này lên tới hơn 1 triệu suất. Năm nay, mọi công việc liên quan đến việc trao quà Tết đều được chủ động triển khai sớm hơn năm trước.

Ông Khuất Văn Thành đề nghị, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH thành phố để thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố là mọi người, mọi nhà đều có Tết, trong đó có việc đưa người lang thang, cơ nhỡ về các trung tâm bảo trợ xã hội.

Tăng chuyến, tăng lượt xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Vào dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện giao thông đi lại sẽ tăng lên. Do đó, công tác bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết cũng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt chú trọng. Mới đây, TP. Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2019 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đối với vận tải bằng xe buýt, dự kiến thành phố sẽ bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy… trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi có sự gia tăng đột biến. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ tăng cường 28 tuyến, tăng cường 65 xe dự phòng, tổng số lượt xe tăng cường 1.170 lượt. Đối với các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, tại các bến xe: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình dự kiến tăng cường khoảng 2.069 lượt xe, tại bến xe Nước Ngầm dự kiến tăng cường 150 lượt xe, tại bến xe Yên Nghĩa, Sơn Tây dự kiến tăng 10 lượt xe.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - cho hay, Sở đã có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực tại các điểm ùn tắc giao thông; bố trí lực lượng trực 24/24h để bảo đảm an toàn tại các công trình giao thông; tăng cường ứng trực tại các bến xe...

Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải - đề nghị, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Chương trình của UBND thành phố, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, bình yên cho mọi người dân. Không để gia đình nào, người dân nào không có Tết. Đồng thời lưu ý tình trạng trông gửi xe, lấy giá cao trong dịp Tết, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, địa phương nào để tình trạng vi phạm lớn sẽ phải có xử lý, không để trôi đi những vi phạm.…

Nguyễn Hạnh