Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho khu cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Chiều 5-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung (huyện Đông Anh), Bệnh viện dã chiến Mê Linh và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn quận Đống Đa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm việc với các đơn vị.

Cách ly y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung

Trực tiếp kiểm tra 4 chốt phòng dịch Covid-19 bên ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm có những yếu tố vô cùng phức tạp khi có nhiều nguồn lây khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Ở tuyến đầu đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

“Chúng tôi thống nhất với Bộ Y tế, trước hết phải cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung để nhanh chóng khống chế và bảo đảm an toàn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng", đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý, việc cách ly y tế tức là tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện. Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Y tế về các biện pháp hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm để các y, bác sĩ có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện thuộc địa bàn để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ.

“Hà Nội đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết”, Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Tại cuộc làm việc kết nối trực tuyến với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, bệnh viện đã xét nghiệm 827 người bệnh, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân. Tính đến 15h ngày 5-5, 307 mẫu đã có kết quả, trong đó, 14 trường hợp ghi nhận kết quả dương tính.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trung ương cơ sở 2.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, kết quả ban đầu cho thấy, việc lây nhiễm xảy ra trong bệnh viện. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ.

“Đề nghị thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các tỉnh cũng tiến hành thu dung bệnh nhân của địa phương mình, trừ bệnh nhân bị Covid-19 nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Tất cả 827 người đang ở trong bệnh viện phải được coi là trường hợp F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần đến khi kết thúc cách ly”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị thành phố hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện, đồng thời, thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố trong điều kiện bệnh viện đang cách ly y tế, chưa thể tiếp nhận bệnh nhân.

Trò chuyện trực tuyến với các y, bác sĩ trong bệnh viện, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trân trọng cảm ơn đội ngũ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã có nhiều đóng góp, hy sinh thầm lặng thời gian qua. Thành phố sẽ thể hiện trách nhiệm cao, hỗ trợ tối đa cho bệnh viện trong thời gian cách ly.

“Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh tại bệnh viện, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”, đồng chí Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thiết lập danh sách với bệnh nhân đã ra viện từ ngày 20-4 đến nay để các địa phương điều tra dịch tễ theo quy định.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại cơ sở

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh (huyện Mê Linh).

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn, Bệnh viện dã chiến Mê Linh có quy mô hơn 300 giường, bảo đảm cách ly cho khoảng 300 người diện F1 tại đây. Do đây là khu biệt lập với dân cư, nên trong trường hợp có thêm người, có thể tiếp tục mở rộng thêm quy mô giường, phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Y tế, huyện Mê Linh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm sẵn sàng cho 300 người có thể cách ly và nghiên cứu tăng công suất giường bệnh khi cần thiết. Bên cạnh đó, đồng chí Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu huyện Mê Linh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại cơ sở nha khoa Như Ngọc.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại cơ sở nha khoa Như Ngọc (số 21 phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa). Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, cơ sở y tế có tổ chức thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong cơ sở y tế...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cơ sở phải thực hiện nghiêm hơn nữa, đặc biệt là duy trì khoảng cách an toàn phòng dịch giữa các bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám. Đồng chí Chu Ngọc Anh giao Giám đốc Sở Y tế liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế, có thể cho tạm dừng hoạt động cơ sở chưa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Tiến Thành

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/998338/ha-noi-se-ho-tro-toi-da-cho-khu-cach-ly-y-te-tai-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong