Hà Nội sẽ không bắt tiêu hủy toàn bộ chó thả rông như TP.HCM

Gốc
Nghị định 90/NĐCP của Chính phủ có hiệu lực từ hôm nay, 159, nhưng Hà Nội sẽ không nhân việc này để tổ chức các đội bắt chó thả rông và tiêu hủy toàn bộ chó nếu sau 72 giờ không có chủ đến nhận.

Hà Nội sẽ không bắt tiêu hủy toàn bộ chó thả rông như TP.HCM - Ảnh 1

Việc lập đội săn bắt chó thả rông tại TP Hồ Chí Minh đang được dư luận rất quan tâm

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Chi Cục Thú Y TP.Hồ Chí Minh vận dụng các quy định pháp luật về thú y để xử lý theo hướng: nếu chó chạy rông ngoài đường, không có rọ mõm, sẽ bị Đội bắt chó thả rông bắt giữ, đem về nuôi tập trung; sau 72 giờ nếu chủ chó không đến nhận sẽ tiêu hủy bằng hình thức đốt…

Trao đổi với Báo ANTĐ sáng nay, 15-9, cũng là ngày đầu tiên Nghị định 90 của Chính phủ quy định về vấn đề trên có hiệu lực, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, đây là việc thực hiện Pháp lệnh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y nói chung, chứ không phải nhân dịp này để lập các tổ đi bắt chó thả rông.

Ông Sơn nêu rõ, Chi cục Thú y Hà Nội đã lập kế hoạch phòng chống bệnh dại liên quan đến quản lý chó nuôi trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Hiện thành phố đang giao các sở ngành rà soát lại kế hoạch cho chu đáo để khi thực hiện nhận được sự đồng thuận. Tới đây, theo kế hoạch được ban hành, việc thực hiện ra sao sẽ có chỉ đạo cụ thể. Còn hiện tại, thành phố vẫn chưa tiến hành lập tổ công tác bắt chó thả rông như TP Hồ Chí Minh đang triển khai.

Cũng theo đại diện Chi cục Thú y Hà Nội, thành phố sẽ không thực hiện việc tiêu hủy toàn bộ số chó mèo không có người nhận sau 72 giờ. Cụ thể, sau thời hạn 72 giờ, nếu không có người nhận, những cá thể chó, mèo mắc bệnh mới bị mang đi tiêu huỷ còn những cá thể bình thường sẽ được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng.

Duy Tiến

Tin nóng

Tin mới