Hà Nội sẽ lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân

Gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân là mơ ước của tất cả người dân, ngành Y tế và BHXH.

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh ở Trạm y tế phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và làm việc với ngành y tế Hà Nội để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai khám bệnh, lập sổ theo dõi sức khỏe cho tất cả người dân Thủ đô.

Lập sổ theo dõi sức khỏe cho người dân

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, toàn thành phố hiện có 584 trạm y tế xã phường. Trong đó, 560 trạm đã đạt chuẩn quốc gia. Đến 30/6 tới, thành phố sẽ hoàn thành lắp đặt đường truyền kết nối đến các trạm y tế, cũng như triển khai phần mềm nối mạng chung ở 42 cơ sở y tế.

Hà Nội sẽ lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm người dân khám bệnh

Để triển khai việc triển khai khám bệnh, lập sổ theo dõi sức khỏe cho tất cả người dân Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẽ hoàn thành sớm tiến độ quản lý hồ sơ sức khỏe.

Ngành y tế Thủ đô sẽ vào cuộc quyết liệt để khám bệnh ban đầu cho từng người dân. Sau này, người dân khám bệnh ở đâu trên địa bàn thành phố cũng sẽ được cập nhật vào hệ thống. Mỗi người có có một mã số riêng, bác sỹ chỉ mở được các thông tin là có và đảm bảo bảo mật.

Để làm được điều này, Chủ tịch UBND TP cho rằng, không riêng gì y tế Hà Nội mà cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan như: BHXH và Bộ Y tế.

Theo đó, Bộ Y tế cần tạo điều kiện cho các cơ sở y tế Hà Nội thiết lập mạng dùng chung với Bộ Y tế, với các cơ sở y tế Trung ương và trên cả nước, tiến tới việc khi bệnh nhân đến khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào, có đơn của bác sỹ người bệnh mới có thể mang đơn đó đến hiệu thuốc để mua, tránh tuyệt đối tình trạng mua thuốc, mua kháng sinh dễ như hiện nay.

“Thống kê chưa đầy đủ của cơ quan y tế Hà Nội cho thấy, hiện 75% hiệu thuốc bán không cần kê đơn dẫn đến thực trạng khó quản lý giá, chất lượng thuốc và tình trạng kháng thuốc” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Nói về cách làm cụ thể, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở sẽ triển khai việc lập sổ, khám bệnh lần đầu cho tất cả người dân ở các quận huyện tại các trung tâm y tế xã, phường. Các bác sỹ ở các bệnh viện tuyến trên sẽ được huy động hỗ trợ. Trung bình 1 Trung tâm sẽ khám được từ 300 đến 500 người/1 ngày.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình y tế trên địa bàn TP trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Hà Nội gấp rút triển khai việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân là mơ ước của tất cả người dân, ngành Y tế và BHXH. Hiện việc quản lý hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại một số xã trên địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng mong muốn Sở Y tế Hà Nội gấp rút chuẩn bị thực hiện việc này trên phạm vi toàn thành phố, bỏ qua giai đoạn thí điểm tại 3 quận, huyện ban đầu như dự định. Trước mắt, việc này sẽ được triển khai một năm/lần.

Hà Nội sẽ lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân là mơ ước của tất cả người dân, ngành Y tế và BHXH.

Nói về lợi ích của việc thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe của nhân dân, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, khi thực hiện việc này người dân sẽ có trạng thái ổn định về tinh thần, thể chất khi sức khỏe bản thân nhận được sự quan tâm của nhân viên y tế.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Việc quản lý hồ sơ sức khỏe cũng giúp phát hiện sớm bệnh tật, mang lại hiệu quả điều trị kỳ vọng tốt nhất, bởi dịch vụ y tế được cung cấp để thuận lợi nhất cho người dân”.

Ngành y tế Thủ đô cam kết sẽ hoàn thành ngay việc khám bệnh, lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân Thủ đô trong tháng 9/2017.

Trăn trở về kinh phí sàng lọc ung thư cho nhân dân Thủ đô

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng trăn trở về vấn đề kinh phí cho việc tổ chức khám sàng lọc ung thư đường tiêu hóa cho người dân Thủ đô.

Hà Nội sẽ lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân - Ảnh 3

Hà Nội cam kết sẽ hoàn thành ngay việc khám bệnh, lập sổ theo dõi sức khỏe của tất cả người dân Thủ đô trong tháng 9/2017.

Theo Chủ tịch UBND TP, từ khi khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viên Đa khoa Saint Paul), chủ trương của TP là tiến hành tầm soát ung thư cho đối tượng dưới 45 tuổi (khoảng 2,35 triệu người).

Việc này nếu thực hiện thành công sẽ mang lại lợi ích lớn trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, song theo quy định của BHXH, kinh phí cho việc này sẽ không được BHXH thanh toán. Vì vậy, Hà Nội đề xuất Chính phủ cho phép Hà Nội được sử dụng từ tiền kết dư của BHXH. Còn với những người dân có thẻ BHYT có dấu hiệu bệnh thì vẫn thực hiện theo hình thức BHYT.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tầm soát ung thư là một chủ trương rất nhân văn của Thủ đô Hà Nội trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đồng thời giảm tốn kém cho hệ thống y tế. Bởi vì, khi phát hiện sớm khả năng điều trị thành công cao, người bệnh và cơ sở y tế cũng không phải gồng mình lên chống trọi với bệnh tật khi đã trở nặng…

Với vướng mắc từ cơ chế khi Luật BHYT không cho phép thanh toán trường hợp khám sàng lọc, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ trình Chính phủ nếu trong thẩm quyền của mình Chính phủ có thể quyết được trên diện hẹp sẽ quyết còn không phải đợi trình Quốc hội.

Phó Thủ tướng cho rằng: “Trong lúc chờ quyết định, Hà Nội nên triển khai, phần nào BHYT chi trả được nên chi trả còn không huy động từ nguồn vốn xã hội hóa”.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện có đến 70% người bệnh ung thư ở Việt Nam đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, giai đoạn muộn, tỉ lệ tử vong cao. Việc sàng lọc, phát hiện bệnh, quản lý sức khỏe từ sớm như thế này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, chất lượng điều trị sẽ tăng và chất lượng sống của người dân cũng tăng lên.

Hiện nay, các chuyên gia của Bộ Y tế đã thiết kế một hồ sơ quản lý sức khỏe theo các nhóm tuổi: 0-6 tuổi, 6-18 tuổi, 18-60 tuổi và người cao tuổi. Các thông tin này sẽ được lưu bản cứng tại trạm y tế xã phường, cập nhật vào máy tính và lưu trữ dữ liệu đám mây theo hình thức bảo mật thông tin./.

Thu Thủy/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới