Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội sẽ nỗ lực cao nhất để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

TP Hà Nội đang phối hợp với Bộ Y tế nhằm nhanh chóng khống chế ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TW (cơ sở Đông Anh), đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng.

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tại Đông Anh, Bệnh viện dã chiến Mê Linh và một số điểm chống dịch khác trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát tình hình cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Rà soát, theo dõi người ra viện trong 10 ngày qua

Tại khu vực bên ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) sau khi nghe các đơn vị báo cáo nhanh công tác cách ly y tế, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiện nay đang tiềm ẩn những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó, có cả biến thể virus của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trên tuyến đầu, đã có bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

"Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải cách ly y tế toàn bộ cơ sở này (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ ở Đông Anh-PV) để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng.

Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện nữa. Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm chữa bệnh ở tuyến đầu", ông Chu Ngọc Anh cho biết.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo, nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

"Hy vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô, chúng ta sẽ nhanh chóng dập được dịch", Chủ tịch UBND TP nói.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đã bị cách ly y tế do có ca dương tính nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết".

Ông Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Phải nỗ lực ở mức cao nhất để dập dịch nhanh chóng

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đã có kết quả xét nghiệm của 307/400 mẫu, ghi nhận có thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. Đến cuối giờ chiều sẽ có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ ca bệnh tại bệnh viện. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện. Đề nghị Hà Nội thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố. Ông Tuyên cho biết, trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-9 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này, không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. “Trước mắt, phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: “Với Hà Nội, thành phố luôn chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong giám sát sau cách ly". Ông Chu Ngọc Anh cũng cho biết, thành phố đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn đội ngũ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, vì vậy, thành phố luôn thể hiện trách nhiệm cao nhất trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly.

“Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác sẵn sàng phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Y tế, huyện Mê Linh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm sẵn sàng cho 300 người có thể cách ly và nghiên cứu tăng công suất giường bệnh khi cần thiết.

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Tại đây, Đoàn đánh giá cơ sở y tế có tổ chức thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cơ sở phải thực hiện nghiêm hơn nữa, đặc biệt khoảng cách giữa các bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế, có thể cho tạm dừng hoạt động cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.../.

Hoàng Lâm/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ha-noi-se-no-luc-cao-nhat-de-ngan-chan-dich-covid-19-lay-lan-ra-cong-dong-855292.vov