Hà Nội: Tạm đình chỉ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Gốc
Không xuất trình được các giấy tờ liên quan, nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc khi bị kiểm tra, cửa hàng bánh ngọt Nhọ Nồi bị tạm đình chỉ hoạt động.

Chiều 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP. Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện sai phạm tại 2/3 số cơ sở.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra tiệm bánh Nhọ Nồi, thuộc Công ty TNHH Nhọ Nồi (địa chỉ 144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), đã không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, chưa có giấy phép hoạt động do Sở Công Thương Hà Nội cấp theo quy định.

Hà Nội: Tạm đình chỉ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu - Ảnh 1

Cửa hàng bánh Nhọ Nồi không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất

Mặc dù, khi được hỏi, chủ tiệm khẳng định cơ sở chỉ bán bánh trung thu chứ không sản xuất bánh, nhưng qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đã phát hiện khu vực sản xuất mất vệ sinh ATTP, như: bột bánh có kiến bu, nguyên liệu sản xuất, sản phẩm thành phẩm để lẫn lộn, nhãn mác sản phẩm không đúng theo quy định, dụng cụ làm bánh cáu bẩn, nhân viên không có găng tay, bảo hộ lao động....

Với những sai phạm nêu trên, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP. Hà Nội đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nêu trên, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý theo quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị, UBND quận Ba Đình sớm báo cáo kết quả xử lý đối với Tiềm bánh Nhọ Nồi về Sở Y tế Hà Nội trong thời gian sớm nhất…

Cũng trong buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành còn phát hiện tại cơ sở sản xuất bánh trung thu cao cấp Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính) thiếu điều kiện vệ sinh ATTP, như: các cửa sổ chưa có lưới chắn côn trùng, nhân viên làm bánh không có đủ đồ bảo hộ. Đặc biệt, thời điểm kiểm tra là ngày 15/9 nhưng một số vỏ bánh đã ghi ngày sản xuất là 16/9.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục các lỗi trên trong thời gian 1 tuần, giao UBND quận kiểm tra lại nếu còn vi phạm sẽ yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Hà Nội: Tạm đình chỉ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu - Ảnh 2

Cửa sổ khu vực sản xuất cơ sở bánh Trung thu Tùng Lâm không có lưới chống côn trùng

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư (số 2) về vệ sinh ATTP và Sở Y tế Hà Nội có buổi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa (55 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân).

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã phát hiện nguyên liệu còn để chung với sản phẩm đã thành phẩm, một số nguyên liệu làm bánh đã bị hỏng, người lao động không đeo khẩu trang, nền nhà còn mất vệ sinh… Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa cần sớm khắc phục những tồn tại này, đồng thời tiến hành ngay việc tập huấn cho người lao động về công tác bảo đảm ATTP…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Ngoài việc kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu để xét nghiệm các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm... Cơ sở có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Anh Cúc (TH)

Tin nóng

Tin mới