Hà Nội tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Gốc
Sáng 19/5, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đánh giá công tác phối hợp các tỉnh phía Bắc về công tác an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017.

Hà Nội là địa phương có nhiều tiềm năng nuôi trồng thủy sản (NTTS) với tổng diện tích NTTS trên 30.840ha. Trong năm 2016 diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản của TP là 21.131ha, với tổng sản lượng nuôi trồng đạt 110.000 tấn, tăng 9,7 so với năm 2015. Sản lượng giống thủy sản là 1.500 triệu cá bột, 500 triệu cá giống các loại.

Hà Nội tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Ảnh 1

Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ Đồng Mô.

Chi cục Thủy sản Hà Nội đặc biệt quan tâm tới công tác phòng chống dịch bệnh và quản lý chất lượng thủy sản. Tăng cường kiểm soát sản phẩm thủy sản và cảnh báo môi trường cho các vùng NTTS tập trung. Ngoài ra, Chi cục Thủy sản Hà Nội còn thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Chi cục Thủy sản các tỉnh phía Bắc về quy hoạch phát triển NTTS, xây dựng hạ tầng vùng nuôi tập trung, các sản phẩm thủy sản phải được kiểm soát.

Trao đổi về các chính sách quản lý phát triển chăn nuôi thủy sản, kinh nghiệm quản lý, xóa bỏ các điểm kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ không nằm trong quy hoạch. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát chất lượng thủy sản và sản phẩm thủy sản từ sản xuất giống, nuôi trồng đến khâu lưu thông, tiêu thụ. Khuyến khích và kết nối các DN tham gia sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thủy sản an toàn trong năm 2017.

Cũng trong dịp này, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã thả 5 tạ cá giống, với nhiều giống cá kinh tế như cá chép, cá chày mắt đỏ, cá trôi xuống hồ Đồng Mô, địa phận xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây. Đây là một hoạt động thường niên của Chi cục Thủy sản Hà Nội nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản cho tương lai. Thông qua chương trình để tuyên truyền về ý nghĩa của công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời nâng cao ý thức của người dân không nên đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt như: Sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Không khai thác thủy sản nhỏ hơn kích thước cho phép khai thác, không thả các loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại vào các vùng nước tự nhiên. Bên cạnh đó khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia thả giống thủy sản vào môi trường tự nhiên, góp phần nâng cao đời sống cho ngư dân và phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững.

Tin nóng

Tin mới