Hà Nội: Tăng cường quản lý xuất - nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn

Gốc
UBND thành phố Hà Nội ngày 4-5 đã ban hành Thông báo số 263/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp số 107, diễn ra chiều 4-5.
0:00 / 0:00
0:00

Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, thị trấn, tuyên truyền lưu động; phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải bảo đảm khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1 mét. Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh, bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 0h ngày 5-5-2021, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo thành phố.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định...

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng...

Công an thành phố chủ trì và chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn phối hợp tổ Covid cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn, yêu cầu người dân bắt buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 khi trở lại thành phố; quản lý xuất - nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Đối với các quận, huyện, thị xã, cần khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần (F1) với trường hợp mắc bệnh; thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định...

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Đình Hiệp

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/998298/ha-noi-tang-cuong-quan-ly-xuat---nhap-canh-nguoi-nuoc-ngoai-cu-tru-tren-dia-ban