Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly trường hợp liên quan ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo.

Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, trên thế giới, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong tăng liên tục ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Ấn Độ, Nepal...

Tình hình dịch bệnh tại các nước Thái Lan, Malaysia, Campuchia... là các quốc gia gần Việt Nam cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban phiên 108 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo

Tại Việt Nam, từ ngày 27/4/2021 đến nay, cả nước ghi nhận 120 ca mắc ngoài cộng đồng tại 10 tỉnh, thành phố. Cộng dồn đến nay, Việt Nam ghi nhận 3.090 ca mắc, 35 ca tử vong.

Trên địa bàn TP Hà Nội, từ ngày 4-6/5/2021, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện một bác sỹ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Lào, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện thực hiện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện (827 người), Kết quả: 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính Hà Nội có 08 ca (Ba Đình 1; Đông Anh 2; Nam Từ Liêm 2; Sóc Sơn 2; Sơn Tây 1), 33 ca là của các địa phương khác.

Cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng (trường hợp BN 2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh) và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong.

Ban Chỉ đạo nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao bởi: Hà Nội đã ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng, bên cạnh đó có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến địa bàn Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Bộ Y tế đã thực hiện giải trình tự gen xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ca mắc tại các ổ dịch Hà Nam, Hưng Yên là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng, các đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng.

Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Các đơn vị y tế cần quyết liệt rà soát, mở rộng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong các đơn vị y tế.

Tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây, như vậy mầm bệnh rất có thể đã tồn tại ngoài cộng đồng. Cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 tại các địa điểm có nguy cơ cao.

Thời gian gần đây một số trường hợp hoàn thành cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính SASR-CoV- 2 sau khi về nơi cư trú. Vì vậy cần tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Gần đây, trên địa bàn Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, đây có thể là nguồn bệnh xâm nhập. Cần tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các đối tượng nhập cảnh trái phép tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng.

Thành phố Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt tại các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với các địa phương có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1

Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đặc biệt trong thời gian tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố, đặc biệt là Thông báo số 285 - TB/TU ngày 05/5/2021 của Thành Ủy Hà Nội và Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/5/2021 của UBND Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp

Các đơn vị cần chủ động nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh đặc biệt là tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các tỉnh có chùm ca bệnh phức tạp như Vĩnh Phúc, Hà Nam để huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, triệt để, thần tốc truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc phòng chống dịch Covid-19, chủ động rà soát và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, ớn lạnh...) hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới các địa phương có dịch. Cán bộ y tế phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 cho đối tượng có nguy cơ cao. Chuẩn bị sàng các phương án tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các đơn vị y tế của Hà Nội.

Chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; mở rộng xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở, ớn lạnh...) và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Chỉ đạo các Nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cần phải cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Công an Thành phố: chỉ đạo các đơn vị công an tích cực rà soát, nắm bắt địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

Các quận, huyện, thị xã: Chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân...) đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong khoảng thời gian 14/4/2021 đến ngày 5/5/2021 để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1; yêu cầu cách ly tại nhà với trường hợp F2; tổ chức giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp phải cách ly theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng. Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cư trú.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Công Thọ - Thái San

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-than-toc-truy-vet-xet-nghiem-cach-ly-truong-hop-lien-quan-o-dich-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-co-so-2-418195.html