Hà Nội "thẳng tay" xóa bỏ điểm buôn bán trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Gốc
Hà Nội kiên quyết xử lý hoạt động kinh doanh trái cây mất an toàn thực phẩm và xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng.

Hà Nội "thẳng tay" xóa bỏ điểm buôn bán trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường - Ảnh 1

Hàng loạt khách ham rẻ "dính đòn" vì tấm biển quảng cáo siêu lừa của giới bán hàng rong. Ảnh Cường Ngô

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".

Theo đó, một trong những mục tiêu thành phố hướng đến là quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành theo hướng văn minh, hiện đại.

Đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm, phấn đấu 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định.

Trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng...

Đề án nhấn mạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh trái cây và xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng... không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, trật tự đô thị.

Từ đó, phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

UBND thành phố thống nhất quy định và triển khai áp dụng trên địa bàn các quận nội thành để quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm, văn minh trật tự, thông tin tới người tiêu dùng biết các địa điểm cung ứng trái cây đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; tiến tới nhân rộng mô hình trên toàn thành phố.

Để làm được như vậy, cần tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh và công tác quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường kết nối giữa các cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh các sản phẩm trái cây để xây dựng thị trường tiêu thụ bền vững và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc các mặt hàng trái cây.

LH

Tin nóng

Tin mới