Hà Nội: Thành phố đã chỉ đạo dừng, công trình xây dựng vẫn âm thầm hoàn thiện?

Gốc
Mặc dù, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu quận Tây Hồ xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng không phép ở phường Yên Phụ, thế nhưng các công trình này vẫn ngày đêm âm thầm hoàn thiện.

Sau nhiều năm thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị” có thể thấy vấn đề trật tự văn minh đô thị ở nhiều xã, phường, quận, huyện của TP. Hà Nội đã cải thiện tích cực. Nhiều phường đã hạn chế tích cực tình trạng xây dựng sai phép, không phép.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”. Điển hình là ở phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn, khiến dư luận bức xúc.

Có thể, kể đến công trình xây dựng không phép số 91G Làng Yên Phụ và công trình 55 Làng Yên Phụ. Hai công trình này cơi nới, xây dựng không phép đã bị Đội Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ lập biên bản và UBND phường Yên Phụ ra thông báo đình chỉ. Thế nhưng bất chấp các văn bản ban hành đã có hiệu lực hai công trình này vẫn mặc sức thi công hoàn thiện các hạng mục đưa vào sử dụng.

Trước những phản ánh của báo chí, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản số 4462/UBND-TKBT về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ.

Theo đó, văn bản nêu rõ: Ngày 20/9/2018 chuyên trang PhapluatNet thuộc Báo điện tử Người đưa tin đăng bài: “Tây Hồ, Hà Nội: Vì sao Yên Phụ có nhiều công trình xây dựng không phép? phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ với nhiều công trình xây dựng không phép, đã bị đình chỉ nhưng vẫn thi công.

Bất chấp “lệnh” tạm dừng thi công nhưng công trình 55 Làng Yên Phụ vẫn thi công.

Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10/2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành “mệnh lệnh” là vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, công trình số 55 Làng Yên Phụ vẫn mặc sức tổ chức thợ thi công. Trong các ngày từ 24 đến ngày 4/10 công trình luôn có thợ thi công. Vật liệu xây dựng được chủ nhà tập kết dưới lòng đường, vỉa hè.

Theo người dân cho biết, trong sáng ngày 4/10, tại công trình số 55 Làng Yên Phụ, đội thợ xây dựng vẫn trộn vữa bên ngoài vỉa hè, sau đó chuyển vào ngõ dùng ròng rọc đưa lên tầng để hoàn thiện các hạng mục bên trong nhà. Cũng theo người dân, xi măng, cát… được thợ tập kết ở vỉa hè, “đánh” theo kiểu du kích là làm đến đâu dọn sạch đến đó.

Trao đổi với PV Báo Điện tử Nhân đạo VÀ Đời sống, ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Công trình 55 Làng Yên Phụ đã bị đình chỉ thi công nên không có xây dựng gì cả”. Tuy nhiên, khi PV thông tin, trong sáng ngày 4/10, tại công trình này vẫn có thợ thi công xây dựng bình thường. Sau đó, ông Trung gọi Thanh tra xây dựng của phường sang để kiểm tra.

Ông Nguyễn Hồng Thế, Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ thừa nhận, trong sáng nay tại công trình 55 Làng Yên Phụ vẫn có thợ thi công. Ông Thế cho rằng, đội thợ chỉ hoàn thiện những phần cũ, chứ chỗ mà phường Thông báo tạm dừng thi công thì không làm (!?)

Ngay sau đó, ông Phạm Thành Trung đã yêu cầu ông Thế ngay trong chiều nay phải xuống công trình để “đuổi” hết thợ ra và không cho thi công tiếp.

Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV