Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình: 20 năm hội nhập và phát triển

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho rằng 20 năm sau khi được trao danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình,' Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một Thủ đô năng động.

(Nguồn: TTXVN)

Đánh giá về những nỗ lực của lãnh đạo chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trong việc duy trì các tiêu chí của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa ra để giữ vững danh hiệu “Thành phố vì hòa bình," ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam chia sẻ 20 năm sau khi được trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình," Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một Thủ đô năng động, tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động giao lưu, hợp tác khu vực và quốc tế.

Dù tự hào về quá khứ, song theo ông Michael Croft, thành phố vẫn nhìn về tương lai và minh chứng là việc đăng ký gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO...

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận xét như vậy tại Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển" do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chiều 13/7.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (1999-2019).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết cách đây gần 20 năm, ngày 16/7/1999, tại thành phố La Paz, thủ đô nước Cộng hòa Bolivia, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình."

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

20 năm trôi qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn lao để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái Đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Tại hội thảo, các đại biểu đã điểm lại những thành tựu đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố vì hòa bình" dựa trên các tiêu chí: sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa-giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là cơ hội quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình," cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, đại diện cho các tầng lớp nhân dân… cùng đưa ra tiếng nói của những người yêu Hà Nội.

Các tham luận đều đánh giá Hà Nội đã nỗ lực trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO. Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” tạo nên động lực để thành phố phát triển và cống hiến, cũng như phát huy các giá trị của di sản, xây dựng các biểu tượng của thành phố.

Tham luận về công tác đối ngoại nhân dân góp phần quảng bá hình ảnh con người Thủ đô đến với bạn bè quốc tế, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho rằng, trước tình hình chính trị-xã hội hiện nay, công tác đối ngoại nhân dân cần phải được quan tâm và phát triển rộng rãi hơn nữa đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, để hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng nâng cao về chất lượng, xứng đáng với vị thế của Thủ đô, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ nêu cao tính chủ động, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền. Liên hiệp sẽ tăng cường xây dựng những phóng sự, nội dung chuyên sâu về đối ngoại phát trên các kênh thông tin đại chúng.

Nhận thức công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội là một trong những trọng tâm công tác, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng những kênh thông tin hiện có, tăng cường thông qua các hoạt động hòa bình, hữu nghị, đưa hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình trở nên gần gũi hơn với bạn bè quốc tế và cùng chung tay gìn giữ những giá trị văn hóa quý báu của Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu trong nước và quốc tế được đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa và các vấn đề xã hội, từ đó cải thiện giá trị cuộc sống của người dân; đồng thời, tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình và cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

20 năm qua, danh hiệu Thành phố vì hòa bình đã tạo nên động lực để Hà Nội phát triển. Lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đã tăng gấp 16 lần so với năm 1999, lượng khách nội địa tăng gần 20 lần.

Hà Nội đã trở thành điểm đến an toàn thân thiện, được lựa chọn là nơi tổ chức các hội nghị quốc tế mà gần đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. Hà Nội đã xây dựng quy hoạch thành phố để đáp ứng nhu cầu phát triển, quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công.

Hoạt động đối ngoại nhân dân được mở rộng, góp phần giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Thủ đô, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, quảng bá hình ảnh của Hà Nội hội nhập và phát triển. Hà Nội đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được nhiều người nước ngoài yêu mến, lựa chọn là nơi làm việc và học tập./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-thanh-pho-vi-hoa-binh-20-nam-hoi-nhap-va-phat-trien/582178.vnp