Hà Nội: Thầy, trò quyết tâm hoàn thành 'nhiệm vụ kép'

Gốc
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hôm nay (4-5), các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố chuyển sang dạy học trực tuyến. Kinh nghiệm từ các đợt phòng, chống dịch Covid-19 trước cùng với sự chủ động, các trường đã chuyển trạng thái dạy học với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành 'nhiệm vụ kép' là bảo đảm an toàn cho học sinh và dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Giáo viên Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa) dạy học trực tuyến ngày 4-5.

Kích hoạt trạng thái dạy học mới

Theo ghi nhận, tối qua (3-5), sau khi có thông báo chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn thành phố đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết để chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo 29 trường tiểu học và 20 trường trung học cơ sở trên địa bàn rà soát các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị và bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên về xây dựng bài giảng trực tuyến. Các trường cũng đã chủ động xây dựng phương án chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết. Vì vậy, ngay khi có yêu cầu, các trường đã tổ chức dạy học trực tuyến theo kế hoạch. Căn cứ theo điều kiện thực tế, các nhà trường còn thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học tập tại nhà như quay video bài giảng, gửi bài qua tin nhắn zalo hoặc thư điện tử…

Ông Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ (huyện Đông Anh) cho biết: Tối 3-5, giáo viên chủ nhiệm của các lớp đã thông báo thời khóa biểu và địa chỉ phòng học trực tuyến tới phụ huynh và học sinh. Sáng 4-5, việc dạy trực tuyến đã được nhà trường triển khai ngay, bảo đảm 100% các lớp đều tổ chức dạy học bình thường.

Bà Trần Thanh Mai, phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Do đã học trực tuyến mấy đợt rồi, nên các con đã quen, có thể tự đăng nhập vào các phòng học trực tuyến của giáo viên theo đúng thời khóa biểu. Dù thói quen sinh hoạt của gia đình bị thay đổi nhưng tôi cho rằng hình thức này là phù hợp, bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng nên mỗi gia đình cần cố gắng”.

Học sinh Trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) được bố mẹ hỗ trợ học trực tuyến tại nhà.

Ưu tiên cho lớp cuối cấp

Nỗ lực khắc phục khó khăn, dạy học bảo đảm chất lượng, tiến độ để hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là quyết tâm của các nhà trường trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng dành sự quan tâm, ưu tiên đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi và tuyển sinh.

Bà Lê Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hà Đông) cho biết: Ngày 4-5, toàn bộ 28 lớp của trường đều tổ chức dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu. Trừ học sinh lớp 9 đã cơ bản hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ II, học sinh các khối lớp còn lại mới thực hiện được một số môn, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch nên tạm hoãn. Nhà trường đang dự kiến hai phương án: Phương án 1, nếu tình hình dịch Covid-19 ổn hơn thì tuần sau nhà trường sẽ cho học sinh lớp 6, 7, 8 tới trường làm bài kiểm tra; phương án 2 là tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến. Riêng với học sinh lớp 9, nhà trường dành sự quan tâm về mọi mặt, bảo đảm để các em ôn tập tốt. Trong thời gian này, 7 giáo viên chủ nhiệm của các lớp 9 có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi tình hình sức khỏe của các em; sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10, sẵn sàng cho việc đăng ký dự tuyển vào ngày 11-5 tới.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) Nguyễn Thị Nhâm Huyền thông tin: Nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học để ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, vì vậy, cô và trò đều chủ động, sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết. Học sinh của các khối lớp đã hoàn thành bài kiểm tra định kỳ và hiện nhà trường đang tổ chức dạy học để hoàn thành chương trình, dự kiến vào ngày 15-5-2021. Riêng với 760 học sinh lớp 12, trong thời gian này, nhà trường tập trung ôn tập, củng cố kiến thức; hướng dẫn học sinh tự học và kiểm tra qua hệ thống Học và thi trực tuyến http://study.hanoi.edu. Nhà trường cũng đang khẩn trương rà soát hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021 của học sinh để bảo đảm chính xác. Những học sinh có nhầm lẫn, sai sót trong quá trình khai hồ sơ sẽ được thông tin để kịp thời chỉnh sửa, bảo đảm quyền lợi dự thi cho các em.

Em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 11D8, Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) bày tỏ: Khoảng 1 tuần nữa là em hoàn thành các bài kiểm tra học kỳ II, nhưng với tình hình hiện nay, việc tạm dừng đến trường còn góp phần vào việc phòng, chống dịch chung. Em sẽ nghiêm túc trong việc học trực tuyến.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học theo quy định. Căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố có phương án phù hợp, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh. Trước mắt, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, các nhà trường phải duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa các nguy cơ dịch lây lan trong trường học.

Thống Nhất

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/998166/ha-noi-thay-tro-quyet-tam-hoan-thanh-nhiem-vu-kep