Hà Nội thúc đẩy quan hệ hợp tác với Phnôm Pênh

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có buổi hội đàm với Đoàn Đại biểu cấp cao Thủ đô Phnôm Pênh do Đô trưởng Khuông Sơ-reng làm trưởng đoàn.

Mối quan hệ gắn kết

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Thủ đô Phnôm Pênh, nhất là khi hai nước đang kỉ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 – 24/6/2022).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi hội đàm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi hội đàm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử hai dân tộc, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có mối quan hệ mật thiết, gần gũi, gắn bó ở cả cấp chính phủ và nhân dân, trải dài ở nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, văn hóa, chính trị, ngoại giao.

“Trên nền tảng đó, Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và nỗ lực không ngừng nhằm củng cố thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nói chung, và Hà Nội – Phnôm Pênh nói riêng,” Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.

Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng.

Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng.

Thông tin với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của TP với đoàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và kinh tế của Việt Nam với dân số gần 9 triệu người. Trước quá trình đô thị hóa nhanh chóng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết TP đang phải đối mặt với nhiều thách thức về quản lý đô thị và môi trường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là nền tảng chính trị để hoạch định phát triển TP trong tương lai.

“Trên nền tảng đó, TP đã thể chế hóa thông qua việc phát triển hai quy hoạch về thủ đô, dự kiến hoàn tất vào Quý 3/2023,” Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.

Lãnh đạo hai thủ đô trao quà lưu niệm.

Lãnh đạo hai thủ đô trao quà lưu niệm.

Bên cạnh đó, sau năm 2021 bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, hiện TP đã kiểm soát tốt dịch bệnh và tạo đà cho phục hồi kinh tế trong 9 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết những tín hiệu kinh tế tích cực là nhờ vào việc Chính phủ Việt Nam đã sớm thay đổi chiến lược đối phó với dịch bệnh để mở cửa trở lại, qua đó tạo niềm tien cho nhà đầu tư, người dân, DN và khách du lịch.

Về quan hệ quốc tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định TP đặt ưu tiên mở rộng quan hệ với các TP đối tác và thủ đô, đặc biệt là với Lào và Campuchia.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cam kết sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo TP tiếp tục kế thừa và phát huy quan hệ truyền thống quý báu mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Các đại biểu tại buổi hội đàm.

Các đại biểu tại buổi hội đàm.

Ngoại giao nhân dân đóng vai trò nền tảng

Đề xuất phương hướng hợp tác trong tương lai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề xuất hai thành phố tiếp tục duy trì các chuyến thăm và trao đổi đoàn cấp cao thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến; tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư giữa hai thủ đô nhằm tăng cường hợp tác kinh tế cho DN 2 bên; giao các cơ quan hai thủ đô nghiên cứu hợp tác trên nhiều lĩnh vực, gồm y tế, môi trường, đô thị, bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử.

“Quan hệ ngoại giao nhân dân, hợp tác giữa các tổ chức đoàn thể xã hội là nền tảng bền vững, lâu dài vun đắp quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai thủ đô,” Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Về phần mình, Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng bày tỏ vui mừng được đến thăm Hà Nội, đồng thời kì vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Đô trưởng Khuông Sơ-reng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo và nhân dân Hà Nội đã hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho Phnôm Pênh trong thời gian qua, đặc biệt là ở giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam đã nhanh chóng khống chế dịch bệnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng đề xuất hai thủ đô thúc đẩy hơn nữa trao đổi đoàn để hiểu nhau hơn, coi đây là nền tảng tiếp nối từ thế hệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc vương Norodom Sihanouk, cũng như nỗ lực hiện nay của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao.

Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng nhấn mạnh vào những thời điểm khó khăn trong quá khứ, hai nước đã cùng kề vai sát cánh để giành độc lập, thì hiện nay cần tiếp tục hợp tác để thúc đẩy phát triển, nhất là trong bối cảnh tình hình khó lường trong khu vực và trên quốc tế.

Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng cũng khuyến nghị hai thủ đô tiếp tục thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và xã hội, trong đó tập trung vào an sinh xã hội nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra các dịch bệnh trong tương lai; tạo diễn đàn phổ biến luật đầu tư, thương mại giữa hai nước, nhằm giúp DN hai bên tìm hiểu môi trường đầu tư và tăng cường gắn kết.

Bày tỏ đồng tình với quan điểm của Đô trưởng Thủ đô Phnôm Pênh Khuông Sơ-reng về việc phát huy quan hệ song phương đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng trách nhiệm của hai nước và hai thủ đô là tiếp tục duy trì và truyền lửa cho các thế hệ tiếp nối vun đắp để đưa mối quan hệ Việt Nam – Campuchia phát triển ngày càng rực rỡ.

Ngọc Diệp

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-thuc-day-quan-he-hop-tac-voi-phnom-penh.html