Hà Nội tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi và bọ gậy

Gốc
Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, trong tháng 7-8 và tháng 10-11, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức hai đợt cao điểm phun hóa chất, vệ sinh môi trường, diệt muỗi và bọ gậy.

Hà Nội tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi và bọ gậy - Ảnh 1

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện xây dựng kế hoạch huy động tối đa sự tham gia của cộng đồng về nhân lực, kinh phí, vật tư để triển khai các chiến dịch.

Trên cơ sở kế hoạch đề ra, các chiến dịch phải làm tốt công tác chuẩn bị, lập danh sách hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện trong khu vực khoanh vùng tổ chức chiến dịch, đảm bảo đủ nhân lực, vật tư, hóa chất và tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị ở các xã, phường. Khi đảm bảo đủ điều kiện theo yêu cầu mới được triển khai chiến dịch tại địa phương.

Mỗi quận, huyện, thị xã lựa chọn một xã, phường, thị trấn để tổ chức điểm rồi triển khai rộng ra toàn địa bàn. Mỗi phường tổ chức 15-20 nhóm hướng dẫn diệt bọ gậy, kiểm tra, hướng dẫn người dân biết cách tự phát hiện ổ bọ gậy, tự xử lý các dụng cụ chứa nước như thu gom phế liệu, phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, không sử dụng, thả cá vào dụng cụ chứa nước không có nắp đậy, thả hóa chất diệt bọ gậy vào các hòn non bộ, chậu cảnh có nước.

Sau chiến dịch từ 1-3 ngày, cán bộ Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát côn trùng để đánh giá hiệu quả chiến dịch. Nếu chưa đạt yêu cầu, Ban chỉ đạo chiến dịch tiếp tục rà soát, vận động các hộ gia đình thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Trong sáu tháng đầu năm, ngành y tế Hà Nội đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 451 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika ở 22 quận, huyện với tổng số 1,25 triệu hộ gia đình được kiểm tra, diệt bọ gậy, đạt 96,3%.

Đã có hơn 1,55 triệu dụng cụ chứa nước trong các hộ gia đình, cơ quan, trường học, công trường được kiểm tra, xử lý, loại bỏ, đạt 100%. Ngoài ra, còn thả hơn 83.000 con cá, thả hóa chất diệt bọ gậy ở những nơi muỗi thường xuyên đẻ trứng, trong dụng cụ chứa nước của người dân.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã phối hợp cùng các quận, huyện, thị xã tổ chức 30 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại 27 xã, phường cho hơn 50.000 hộ dân được phun hóa chất diệt muỗi, đạt 81,7%. Các cơ quan, trường học cũng được tổ chức phun hóa chất diệt muỗi nhằm xử lý triệt để những ổ dịch cũ, không để phát sinh thêm ổ dịch mới./.

Tin nóng

Tin mới