Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến: Thuận lợi và thông suốt

Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh đầu cấp đối với mầm non, tiểu học và THCS (lớp 1 và lớp 6) năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT cùng các cơ sở GD trực thuộc triển khai đầy đủ hệ thống trang thiết bị cũng như nhân lực, sẵn sàng phục vụ cho việc nộp hồ sơ qua mạng của phụ huynh.

Công tác tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội đã đi vào nền nếp

Sau hai ngày triển khai (bắt đầu từ 15/6), ghi nhận của phóng viên cho thấy, công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm nay của Hà Nội diễn ra khá suôn sẻ, thuận lợi. Năm học 2017 - 2018, Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 452.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 HS lớp 1 và gần 109.000 HS lớp 6.

Phụ huynh được tạo điều kiện cao nhất

Đây là năm thứ hai Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến đối với đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6 ở tất cả các quận, huyện trên toàn địa bàn thành phố, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong việc đăng ký học cho con. Theo đó, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố thực hiện tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018 bắt đầu với lớp 1 từ ngày 15 - 18/6; các lớp mầm non, từ ngày 19 - 22/6 và THCS từ ngày 23 - 26/6. Riêng với công tác tuyển sinh trực tiếp sẽ thực hiện từ ngày 1 - 15/7.

Do là năm thứ hai triển khai, công tác chuẩn bị và thực hiện được ngành Giáo dục tiến hành quy củ và có nhiều thuận lợi hơn. Tất cả các trường học và THCS trên địa bàn áp dụng thống nhất phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Tức là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND cấp quận, huyện, thị xã quy định theo từng năm học.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, khi đăng nhập để đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến các thao tác được thực hiện thông suốt. Chỉ vài bước thực hiện trên máy tính kết nối mạng Internet là họ có thể đăng ký nhập học cho con được dễ dàng. Chị Nguyễn Thị Minh Hà có hộ khẩu thường trú tại Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Ngày 15/6 theo thông báo, chị đăng ký cho con vào lớp 1 bằng hình thức trực tuyến ngay tại nhà. Sau khi thực hiện thành công chị nhận được email phản hồi, trong đó có giấy báo nhập học. Theo chị Hà, hình thức nhập học trực tuyến như thế này giúp cho phụ huynh dù ở xa cũng có thể đăng ký luôn được cho con.

Tại Trường Tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông), bà Phạm Thị Tâm - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Để làm tốt công tác tuyển sinh trực tuyến, nhà trường đã thành lập hội đồng tuyển sinh. Trong suốt thời gian tuyển sinh trực tuyến ngoài lịch trực của BGH, tổ tư vấn tuyển sinh luôn túc trực đầy đủ tại trường để kịp thời xử lý các trường hợp xảy ra. Nhà trường bố trí cả một phòng máy tính đảm bảo nối mạng thông suốt để hướng dẫn và trợ giúp cho phụ huynh. Nếu phụ huynh nào muốn nhập học trực tuyến cho con, nhưng không thành thục về thao tác, đều có thể nhờ tổ tư vấn hướng dẫn. Quan sát cho thấy, chất lượng đường truyền năm nay khá tốt, không có hiện tượng nghẽn mạng đợt tuyển sinh tương tự của năm học 2016 - 2017.

Tại Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân (Hà Nội), các giáo viên làm công tác tuyển sinh cũng giải thích rất cụ thể về các thao tác hướng dẫn cho phụ huynh khi thực hiện các bước tuyển sinh trực tuyến. Thông báo tuyển sinh của nhà trường công khai chỉ tiêu vào lớp 1 năm nay là 330 HS. Đối tượng HS là trẻ có hộ khẩu thường trú tại phường Thanh Xuân Nam, trẻ có hộ khẩu ở tổ dân phố số 3 Tân Triều và trẻ ở khu dân cư số 1, 2, 7 thuộc khu vực 364. Công tác tuyển sinh trực tuyến của trường bắt đầu từ ngày 16 - 18/6. Tuyển sinh trực tiếp và kiểm tra hồ sơ trực tuyến (nếu có) sẽ từ ngày 1 - 15/7, việc kiểm tra căn cứ theo từng khu vực để tránh tình trạng phụ huynh phải chờ đợi để làm thủ tục.

Đảm bảo đúng quy trình

Trao đổi về công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp tiểu học và THCS năm học 2017 – 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Quốc Toản - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết năm nay phần mềm tuyển sinh trực tuyến hoàn thiện hơn năm trước, nên các thủ tục để đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến đã được thử nghiệm khá trơn tru và dễ thao tác. Các phụ huynh chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn và có thể yên tâm rằng, hồ sơ nộp sẽ tới đúng địa chỉ. Sau khi phụ huynh làm xong thủ tục đều có phản hồi, xác nhận từ phía nhà trường.

“Để đăng nhập trực tuyến, các phụ huynh cần có thiết bị máy tính/ thiết bị di động kết nối Internet; mã HS và mật khẩu mà nhà trường đã cung cấp (tuyển sinh vào mầm non không cần mã này). Để thực hiện đăng ký, phụ huynh vào trang tuyển sinh đầu cấp ở địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/huong-dan và làm theo các bước hướng dẫn, với các thao tác rất đơn giản, ngay lần đầu là đã có thể thực hiện được với phần lớn phụ huynh” - ông Phạm Quốc Toản nêu rõ.

Cũng theo đại diện Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội, cho đến thời điểm này (chiều 16/6), công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp của Hà Nội diễn ra rất thuận lợi. Tổng số HS nhập học trực tuyến thành công đến 15 giờ ngày 16/6 là 61.026 em, tức khoảng trên 50% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm học này đối với lớp 6 THCS. Trong đó các quận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông là những quận có số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến khá cao. (Quận Cầu Giấy là 71%, quận Bắc Từ Liêm là 69%, quận Hà Đông là 65%). Thực tế cho thấy, việc triển khai công tác xét tuyển trực tuyến tại các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội khá thuận lợi. Tại các trường cũng như các đường dây nóng tuyển sinh của Sở GD&ĐT cũng như các quận, huyện, chỉ có một số cuộc điện thoại của phụ huynh HS gọi đến hỏi về việc tư vấn cách đăng nhập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Các bậc phụ huynh khi đăng nhập tuyển sinh trực tuyến cho con vào mầm non, lớp 1, lớp 6 phải có mã số và mật khẩu đăng ký, do trường mầm non, tiểu học năm học 2016 - 2017 trên địa bàn cấp. Mỗi mã số này chỉ được đăng ký tuyển sinh trực tuyến một lần. Khi điền thông tin vào biểu mẫu đăng ký trực tuyến, phụ huynh phải khai đủ họ và tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân. Trường hợp sai thông tin HS, khi cha mẹ mang hồ sơ tuyển sinh đến nộp tại trường đăng ký, ban tuyển sinh sẽ đối chiếu và chỉnh sửa. Khi nộp hồ sơ nhập học, cha mẹ HS phải nộp kèm giấy nhập học năm học 2017 - 2018 được in từ hệ thống tuyển sinh trực tuyến hoặc nhờ trường hỗ trợ in giấy này nếu đã đăng ký thành công.

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ha-noi-tuyen-sinh-truc-tuyen-thuan-loi-va-thong-suot-3429666-b.html