Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội và Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Hà Nội và Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quy hoạch, xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, nông nghiệp…

Quang cảnh hội nghị.

Nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

“Hơn 2 năm qua, hai địa phương có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình thúc đẩy hợp tác phát triển trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được một số nội dung khả quan, tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội, phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết như trên khi trình bày Báo cáo kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Quảng Trị trong hơn 2 năm qua tại Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo do Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 10/7.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo cho biết, ngày 14/6/2019, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển. Hai tỉnh, thành phố đã thống nhất ký biên bản hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Hơn 2 năm qua, hai tỉnh, thành phố cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch. Thành phố Hà Nội đang triển khai lập Quy hoạch Thủ đô theo Luật Quy hoạch đồng thời với Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Tỉnh Quảng Trị đang tiến hành xây dựng quy hoạch cấp tỉnh; điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và xây dựng một số quy hoạch chuyên ngành.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hai bên đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Hà Nội cùng quan tâm đầu tư vào tỉnh Quảng Trị, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm mà tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi xúc tiến đầu tư. Tạo điều kiện kết nối hợp tác sản xuất kinh doanh giữa doanh nghiệp hai địa phương trên lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch. Đến nay, đã có 17 dự án của nhà đầu tư Hà Nội được cấp chủ trương đầu tư và 8 dự án đang nghiên cứu, khảo sát, đề xuất, tổng vốn đầu tư khoảng 72.746 triệu đồng.

Các doanh nghiệp Hà Nội đang đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị phối hợp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Về nội dung hợp tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết theo Biên bản thỏa thuận hợp tác ngày 14/6/2019, thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quy hoạch, xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, nông nghiệp, thương mại…

Trong đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Trị tại thành phố Hà Nội nhằm kêu gọi các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong nước và nước ngoài nghiên cứu, thực hiện đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, chia sẻ thông tin để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Hà Nội cùng quan tâm đầu tư vào tỉnh Quảng Trị, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm mà tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi xúc tiến đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.

Về an sinh xã hội, ông Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố Hà Nội hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện Đề án vận động nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026 (Quảng Trị đang triển khai thực hiện Đề án vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo).

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của hai tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Trị trong thời gian tới trên cơ sở Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ngày 14/6/2019.

Trong đó, các đại biểu nhấn mạnh việc tăng cường, tạo điều kiện giao lưu giữa các hiệp hội doanh nghiệp cũng như tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị, trong đó tập trung khuyến khích việc phối hợp kêu gọi xúc tiến đầu tư. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của cả hai địa phương.

Ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

7 lĩnh vực hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Trị

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai địa phương thời quan qua; thể hiện tình cảm chân thành, trách nhiệm, sự gắn bó xuất phát từ trái tim, kế thừa qua bao thế hệ lãnh đạo tiền bối của hai địa phương, đặc biệt là của thành phố Hà Nội - Thủ đô, trái tim của cả nước dành cho mảnh đất miền Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng giới thiệu khái quát với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như những tiềm năng, thế mạnh, các dự án kêu gọi đầu tư.

“Những kết quả mà Quảng Trị đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp, giúp đỡ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp thành phố Hà Nội, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Quảng Trị. Những kết quả đạt được thời gian qua không chỉ bằng các con số về kinh tế mà còn là niềm tin, là giá trị tinh thần lắng đọng qua bao thế hệ lãnh đạo, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai địa phương, chúng ta phải có trách nhiệm kế thừa và phát huy trong thời gian tới”, ông Hưng nhấn mạnh.

Bày tỏ nhất trí cao với nội dung hợp tác của hai địa phương trong thời gian tới trên 7 lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị chiếm tỷ trọng lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn Hà Nội quan tâm ủng hộ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho Quảng Trị với tinh thần “Người Hà Nội dùng hàng Quảng Trị”. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ giúp tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao như chăn nuôi bò thịt BBB, gạo hữu cơ, dược liệu…

Tặng học bổng cho đại diện học sinh nghèo vượt khó học giỏi của tỉnh Quảng Trị.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tặng xe đạp cho đại diện học sinh nghèo vượt khó của tỉnh.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tặng xe đạp cho đại diện học sinh nghèo vượt khó của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội bày tỏ sự tri ân với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên mảnh đất Quảng Trị; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong hơn 2 năm qua; đồng thời chia sẻ những khó khăn với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, ngày 5/5/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đặt ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức để Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới. Trên cơ sở đó, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, thành phố Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa hai địa phương thời gian qua, ông Phong cho biết, thành phố Hà Nội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như mọi lĩnh vực có thế mạnh. Trong đó, đáng chú ý là phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao để gia tăng giá trị sản phẩm. Cùng với đó, hai bên có thể phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, kinh tế của Quảng Trị tại Hà Nội; đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan báo chí của 2 tỉnh, thành phố để trao đổi thông tin, qua đó giúp người dân hai địa phương hiểu hơn về lịch sử, văn hóa.

Hai địa phương có thể hợp tác tổ chức các tour du lịch qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đối với vấn đề xúc tiến đầu tư, ông Phong đề nghị hai địa phương đẩy mạnh hợp tác hơn nữa vì Hà Nội là thị trường lớn nên sức mua, sức tiêu thụ lớn các sản phẩm của tỉnh Quảng Trị rất lớn.

“Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị gắn kết với nhau vì nhiều lý do, song có một lý do quan trọng là có nhiều người con của Hà Nội đang nằm trên mảnh đất Quảng Trị lịch sử. Vì thế, thành phố Hà Nội mong muốn tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện để cải tạo, nâng cấp Khu mộ liệt sĩ Hà Nội tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn”, ông Phong đề nghị.

Mời độc giả xem thêm video Hà Nội mưa lớn và ngập úng diện rộng:

Nguồn: VTV1

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ha-noi-va-quang-tri-day-manh-hop-tac-tren-tat-ca-cac-linh-vuc-1722993.html