Đây là một trong những kết quả của dự án "Xây dựng hệ thống cảnh báo úng ngập thời gian thực cho nội thành Hà Nội" được công bố sáng 30-11, tại Hà Nội. Dự án do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Viện Thủy lực Đan Mạch thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Phát triển Bắc Âu.

Ha Noi van hanh 5 tram canh bao ung ngap cho khu vuc noi thanh - Anh 1

PGS.TS Nguyễn Kiên Dũng (Chủ nhiệm dự án) cho biết, 5 trạm cảnh báo úng ngập được xây dựng tại 5 vị trí thuộc lưu vực sông Kim Ngưu và đã đi vào vận hành từ tháng 10-2015. Số liệu từ các trạm này đã truyền về Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ để kết nối với mô hình cảnh báo ngập lụt đô thị.

"Cùng với việc lắp đặt các trạm trên, dự án cũng đã xây dựng được bản đồ nguy cơ ngập lụt cho 8 quận của Hà Nội. Khoảng 10 năm trở lại đây, ngập lụt đô thị đã trở thành vấn đề bức bách của các đô thị lớn ở Việt Nam và chúng ta đang phải dành một khoản kinh phí rất lớn cho công tác chống ngập nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn. Do đó, nếu công tác cảnh báo sớm được triển khai trên diện rộng sẽ góp phần giảm thiểu được thiệt hại mỗi khi úng ngập xảy ra" - ông Dũng cho biết thêm.

Theo Hà Nội mới