Dương như, chỉ những ngày đầu Tết, những người sống tại Hà Nội mới cảm thấy mình đang hưởng thụ linh hồn của thành phố, dù hầu như các dịch vụ vốn tạo nên sự hào nhoáng phồn hoa đã vắng sạch.

Ha Noi, van vuong hon cu, Sai Gon sau lang nghenh Xuan - Anh 1

Đường thông chỉ lúc này, người ta mới thấy việc đi đến nhiệm sở đúng giờ, thư thái là nhiệm vụ khả thi. Hè thoáng khiến cho người ta thấy sải chân thong dong để chào hỏi bạn bè. Những ngã tư quạnh quẽ giờ đây mới thấy người đi xe lăn tự tin sang đường không lo sợ. Đây đúng là thành phố trong mơ, dù giấc mơ trong vài ngày ngắn ngủi.

Ha Noi, van vuong hon cu, Sai Gon sau lang nghenh Xuan - Anh 2

Nắng vàng đã xóa đi rét buốt tê tái lòng người, điều khiến cho không khí trước Tết đìu hiu hay những khuôn mặt mệt mỏi ngày cùng tháng tận của những người cần lao. Hà Nội nắng ấm, Sài Gòn hơi se lạnh, thời tiết dường như đã mang 2 đầu đất nước lại gần nhau hơn. Và tất cả có thể tận hưởng một năm mới lãng mạn, bình lặng, nghĩ về những dự định với một tầm nhìn thông thoáng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Ha Noi, van vuong hon cu, Sai Gon sau lang nghenh Xuan - Anh 3

Đây không chỉ là ngày gặp gỡ người thân, bạn bè. Tự nhiên không gian khiến chúng ta muốn đặt một điều ước dành cho những thành phố đang đặt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lấy tiêu dùng làm chủ đạo sẽ không quá vội vã đánh mất những hồn cốt chảy âm thầm trong những thứ tưởng nưh vô tri những những ngã tư hay những cột đèn.

Ha Noi, van vuong hon cu, Sai Gon sau lang nghenh Xuan - Anh 4

Chúc cho những hàng đại thụ sẽ tiếp tục đứng vững để những đứa trẻ lớn lên, chứng kiến đầy đủ gốc rễ và sự trưởng thành của bóng mát. Chúc cho sự Bình Thản cần có của năm Bính Thân để cân bằng níu giữ con khỉ hoạt náo, có thừa nhiệt huyết nhưng cần hơn cả sự trầm tĩnh thâm sâu. Đừng ngần ngại hy vọng, và bắt tay không e sợ để tranh đấu cho những giấc mơ.

Minh Hiền