Hà Nội: Xác lợn trôi trên sông có phải do dịch tả lợn Châu Phi?

Gốc
Mới đây, tại một số khúc sông thuộc địa bàn Hà Nội xuất hiện một số xác lợn chết, nghi do dịch tả lợn Châu Phi. Ngành thú y đã kịp thời trục vớt, tiêu hủy theo quy định.

Nhiều địa phương phải cử người túc trực, vớt xác lợn trên sông để tiêu hủy theo quy định. Ảnh: Kh.Long

Cụ thể, trên sông Đáy đoạn qua thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) có 3 xác lợn chết có trọng lượng mỗi con từ 80-100kg đang trong quá trình phân hủy, bị thả trôi và dạt vào khu vực này. Trong khi đó, thị trấn Vân Đình chưa phát hiện có ổ dịch tả lợn Châu Phi nào.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã kiểm tra và cho rằng chưa thể khẳng định là lợn chết do dịch (đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi – PV) khi chưa xét nghiệm bệnh phẩm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã có ý kiến truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nếu trên địa bàn nào xảy ra tình trạng lợn bị chết do dịch tả châu Phi mà không xử lý theo đúng quy trình, làm ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Hà Nội đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, kịp thời khoanh vùng dịch bệnh, tiêu hủy đúng quy trình, đúng thời điểm, đúng địa điểm. Hà Nội luôn đảm bảo đủ kinh phí để hỗ trợ người chăn nuôi nếu không may lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi bị chết sẽ được hỗ trợ 80% so với giá thị trường… Do đó, Hà Nội không có tình trạng “bán tháo” hay tuồn lợn bệnh bán ra thị trường. Người dân tuân thủ khá tốt quy trình chăn nuôi và khai báo dịch bệnh.

Chi cục Thú y và Chăn nuôi Hà Nội cho rằng, một số xác lợn chết trên sông không rõ nguồn gốc có thể trôi từ nơi khác về, không hẳn là của Hà Nội. Hơn nữa, khúc sông qua thị trấn Vân Đình là điểm giao giữa sông Vân Đình và sông Đáy nên rác thải từ đầu nguồn thường đọng lại.

Ở địa điểm khác, tại khu vực sông Đáy đoạn giao giữa xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) và xã Tân Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) cũng có 2 con lợn chết trôi dạt trên dòng sông và chỉ cách chốt kiểm dịch xã Hương Sơn đặt tại tỉnh lộ 978 khoảng 200m. Chính quyền đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật 24/24 trên các tuyến đường vào xã, khi có lợn chết trên sông chính quyền địa phương sẽ huy động cán bộ đi tiêu hủy ngay.

L.V