Hà Nội: Xây dựng nhãn hiệu “Rau an toàn”

Gốc
Ngoài diện tích sản xuất rau an toàn, đến nay, Hà Nội đã hình thành được 18 vùng sản xuất rau theo VietGAP với tổng diện tích trên 150 ha, sản lượng 25- 30 tấn/ngày; 11 nhóm rau sản xuất hữu cơ, với diện tích khoảng 12 ha, chủ yếu tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, có sản lượng đạt 1,5 tấn/ngày. Hiện, Hà Nội đang chuyển đổi một vùng sản xuất rau hữu cơ quy mô 6 ha.

CôngThương - Ông Nguyễn Hồng Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN & PTNT Hà Nội) - cho biết: Đến nay, Hà Nội đã định vị được 4.500 ha rau an toàn, tăng 700ha so với năm 2012. Trong đó, có 3.800 ha đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, 700 ha sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong quý III/2013.

Hà Nội có 2 vùng sản xuất rau an toàn tập trung từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, trong đó xã Duyên Hà (Thanh Trì) quy mô 57 ha, xã Thanh Đa (Phúc Thọ) quy mô 50ha. Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đang tiến hành tổ chức gắn nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rau an toàn tại các vùng này. Tính đến nay, Hà Nội đã thí điểm và vận hành được 72 điểm phân phối rau an toàn, tập trung chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa, Hoàn Kiếm… với mức tiêu thụ rau trung bình 100- 150 kg/rau/điểm/tuần và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đang tiến hành thủ tục xin đăng ký bảo hộ và xây dựng nhãn hiệu “Rau an toàn Hà Nội”; đồng thời phối hợp với các địa phương triển khai gắn nhãn, dán tem nhận diện nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rau an toàn. Đến nay, sản lượng rau an toàn của Hà Nội được gắn tem nhãn bán buôn và bán lẻ ước đạt trung bình 32- 35 tấn/ngày, trong đó, gắn nhãn bán buôn trên quy mô 420ha và có 21 cơ sở tham gia dán tem bán lẻ.

Thanh Hà

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới