Hà Nội: Xét xử đối tượng lừa đảo từ "dự án vẽ nghìn tỷ"

Gốc
Ngày 27/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Vũ Ngọc Bích (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, năm 2013, Bích cũng đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung của Bích là 28 năm tù. Ngoài án phạt tù, bị cáo Bích còn bị Tòa tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt còn lại cho các bị hại.

Theo cáo trạng, tháng 8/2011, qua người quen giới thiệu, ông Dương Thanh Hải quen biết với Võ Ngọc Bích. Bích tự giới thiệu là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn xây dựng HABT và là cháu ruột của một lãnh đạo cấp cao của Trung ương, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các ban ngành.

Đối tượng Bích tại cơ quan điều tra. Ảnh: anninhthudo.vn

Bích tự vẽ ra dự án tại Khu kinh tế cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) có gói thi công san lấp mặt bằng với khối lượng 10 triệu m3 đất, trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Thông qua các mối quan hệ sẵn có, nếu công ty nào có nhu cầu Bích sẽ lo cho công ty đó được nhận thi công gói thầu trên. Thấy gói thi công có khả năng lãi cao, ông Hải rủ ông Lại Thành Tuyên, giám đốc Công ty TNHH xây dựng Biển Đông (trụ sở tại Bắc Giang) cùng tham gia và được ông Tuyên đồng ý.

Tiếp đó, ông Tuyên và ông Hải ký hợp đồng tư vấn nhận thi công công trình san lấp cảng Vũng Áng – Hà Tĩnh với giá 6.000 đồng/m3. Để tạo lòng tin, Bích đã đưa ông Hải, ông Tuyên vào Hà Tĩnh gặp một số người và giới thiệu họ đang công tác tại Ban quản lý dự khu kinh tế cảng Vũng Áng. Tin tưởng Bích, ông Tuyên và ông Hải đưa cho Bích bộ hồ sơ năng lực của Công ty Biển Đông. Hai ngày sau, Bích gọi điện cho ông Hải thông báo Ban quản lý dự án chấp nhận hồ sơ nên phải đưa cho Bích số tiền 10 tỷ đồng để nộp tiền đảm bảo. Ông Hải báo lại cho ông Tuyên để chuẩn bị nộp tiền.

Từ tháng 10-11/2011, ông Tuyên đã đưa cho ông Hải 5,9 tỷ đồng, có giấy biên nhận sau đó chuyển cho Bích nhiều lần. Đợi lâu không thấy Bích làm thủ tục cho Công ty Biển Đông trúng thầu dự án nên ông Hải nhiều lần gọi điện hỏi. Bích trả lời là Bản quản lý đang thay đổi nhân sự nên phải chờ.

Chờ mãi không thấy công ty được nhận thầu, ông Hải và ông Tuyên đã đòi tiền Bích. Bích mới chỉ trả cho ông Hải được 450 triệu đồng, còn lại số tiền hơn 5,4 tỷ đồng Bích khất lần không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Không đòi được tiền, ông Hải và ông Tuyên đã làm đơn tố cáo Bích ra cơ quan công an. Bích đã khai toàn bộ số tiền chiếm đoạt của hai ông Hải và Tuyên, Bích đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Tin nóng

Tin mới