Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: Xử kín vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ

Theo dự kiến, ngày 10/9, TAND Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Trình về tội 'Hiếp dâm người dưới 16 tuổi'. Vụ án sẽ được xét xử kín nhằm tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân.

Cáo trạng của VKSND Hà Nội xác định, Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, trú tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) làm nghề mổ lợn và bán thịt ở khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 24/2/2019, sau khi bán thịt xong, Trình đi xe máy từ quận Thanh Xuân về thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Khi đi đến đoạn đường gần khu vực Nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ), Trình nhìn thấy cháu Vũ Như Q (sinh ngày 4/9/2009) đang đi bộ một mình trên lề đường. Thấy cháu Q không có người lớn đi kèm nên Trình nảy sinh ý định đồi bại

Trình giả làm người quen rồi bảo cháu lên xe máy để hắn chở về. Khi cháu Q lên xe máy, Trình chở thẳng nạn nhân đến vườn chuối ở thôn Bài Trượng (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ). Tại đây, Trình bóp miệng, bẻ tay cháu Q rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Thấy nạn nhân la khóc, sợ bị mọi người phát hiện nên Trình để mặc nạn nhân tại vườn chuối rồi lấy xe máy bỏ về. Hậu quả là cháu Q bị gãy răng số 3, gãy 1/3 xương quay tay phải, bị tổn thương tại nhiều vị trí ở vùng kín. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 9%.

Đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại CQĐT (ảnh ANTĐ)

Ban đầu, Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố Nguyễn Trọng Trình tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Cùng với đó, Công an huyện Chương Mỹ đã cho bị can Tình được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc đối tượng Trình bị khởi tố tội danh ít nghiêm trọng và được cho tại ngoại khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Thời điểm ấy, Hội Bảo vệ quyền Trẻ em đã phản ứng gay gắt và cho rằng việc cho Nguyễn Trọng Trình được tại ngoại là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, đây là một vụ án nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là vụ "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn, dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa bạo lực rất mạnh.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.

Trước sự phản ứng của dư luận, Công an Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án lên đề điều tra. Sau khi xem xét các chứng cứ, lời khai của bị hại, nhân chứng, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội nhận định, hành vi đồi bại của Trình là "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" nên tiến hành bắt tạm giam đối tượng này.

Liên quan đến việc tòa án xử vụ án này, luật sư Nguyễn Thu Anh- Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, theo Điều 103 (Hiến pháp năm 2013) quy định về nguyên tắc xét xử, trong đó nêu rõ: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín".

Mặt khác, căn cứ Điều 25 (Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015) quy định: "Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Luật sư Anh khẳng định: "Những trường hợp được xét xử kín thông thường là những vụ án cần giữ bí mật nhà nước, những vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…). Đặc biệt, những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân. Việc tòa án xét xử kín vụ án này là đúng với các quy định hiện hành".

Bình Minh

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/phap-luat/ha-noi-xu-kin-vu-be-gai-9-tuoi-bi-xam-hai-o-chuong-my-20190909115813628.htm