Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội yêu cầu làm rõ nguyên nhân đá lát vỉa hè vỡ nát sau thời gian ngắn sử dụng

Theo UBND thành phố Hà Nội, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu do thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng đá lát, công tác quản lý sử dụng sau đầu tư và duy tu bảo trì chưa được quan tâm đúng mức...

Liên quan đến những thông tin về chất lượng đá lát vỉa hè tại Hà Nội thời gian gần đây không đảm bảo, vỉa hè lát đá được một thời gian đã vỡ nát, xuống cấp, trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo chiều 16/12, ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết: Qua các thông tin phản ánh của công luận và việc kiểm tra thực tế của Sở Xây dựng, một số tuyến hè phố lát đá trên địa bàn các quận đã xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu do thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng đá lát, công tác quản lý sử dụng sau đầu tư và duy tu bảo trì chưa được quan tâm đúng mức...

Nhiều tuyến phố lát đá tại Hà Nội nhanh chóng xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng.

Nhiều tuyến phố lát đá tại Hà Nội nhanh chóng xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng.

Ông Dũng cho biết, để việc đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến hè phố đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư và mỹ quan đô thị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện những nội dung.

Yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng hè phố theo đúng công năng, mục tiêu đầu tư và thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Rà soát, tạm dừng ngay việc sử dụng hè phố làm các điểm đỗ xe ôtô, tập kết vật liệu xây dựng gây hư hỏng, lún nứt hè phố, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện (qua Văn phòng UBND Thành phố, Sở Xây dựng để tổng hợp) trong tháng 12/2022 (trong trường hợp có vi phạm cần chấm dứt ngay).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu phát huy vai trò của UBND xã, phường, thị trấn. tổ dân phố, vai trò giám sát cộng đồng dân cư trong việc tổ chức thi công, quan lý sử dụng hè phố sau đầu tư, cai tạo, xây dựng mới. Đồng thời giao Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện xe ôtô tại trọng lớn đi trên hè phố, các hành vi dừng, đỗ xe ô tô trên hè phố không đúng quy định, các công trình xây dụng có hoạt động thì công làm hỏng kết cầu hè phố, các điểm tập kết vật liệu xây dựng trên hè phố không được cấp phép.

Với UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư dự án, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải có trách nhiệm tổ chức kiểm tra rà soát, thực hiện công tác bảo trì, bảo hành theo quy định kịp thời duy tu, sửa chữa các điểm hè phổ bị lún nứt, vỡ, bong bật để đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị; tăng cường quản lý sau khi bảo hành, bảo tri, duy tu, sửa chữa, không để xảy ra tình trạng tương tự.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trị phối hợp với các Sở ngành Thành phố và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ, tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, bao gồm cả việc nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng; rà soát, đánh giá hiệu quả của việc lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt; nghiên cứu, chuẩn hóa giải pháp kỹ thuật, vật liệu xây dựng lát hè phố phủ hợp, báo cáo UBND Thành phố trong Quý I năm 2023 để xem xét, chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Mạc Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện nhiều hạn chế, sai sót trong việc thi công lát đá vỉa hè do các quận, huyện, thị xã là chủ đầu tư. Sở Xây dựng với chức năng chuyên môn đã có 7 kiến nghị đối với các quận huyện, thị xã để sớm khắc phục tình trạng vỉa hè xuống cấp nhanh chóng./.

Hoàng Lâm/VOV.VN