Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng

Gốc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết không để lây lan bùng phát dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị, sở, ngành và các quận huyện báo cáo, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam nói chung và địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay đang khá phức tạp. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo chống dịch các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cũng như chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố trong thời gian vừa qua.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, sở, ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác chống dịch, đặc biệt là nội dung cụ thể trong các Công điện 03, 04, 05, 06 của Chủ tịch UBND Thành phố.

"Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, các khu vực vườn hoa, công viên; đeo khẩu trang phải bảo đảm khoảng cách 1m nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết. Bên cạnh đó, thực hiện tổ chức hiếu hỉ văn minh, bảo đảm chống dịch; thực hiện nghiêm khai báo y tế trên ứng dụng QRCode, tokhaiyte.vn...", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Y tế tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết không để lây lan bùng phát dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, các trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Đối với các đơn vị khám chữa bệnh thực hiện nghiêm việc phân luồng, rà soát bệnh nhân đến khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở để xét nghiệm; yêu cầu các nhà thuốc khi thấy người mua thuốc có biểu hiện nêu trên phải báo ngay cho Trạm y tế trên địa bàn để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Công an Thành phố chủ trì, chỉ đạo các địa phương phối hợp tổ Covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng; yêu cầu người dân bắt buộc khai báo y tế. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, phát hiện người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, trong ngày 4/5, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc cách ly tại thành phố Hải Phòng trở về Hà Nội, đó là bệnh nhân có quốc tịch Ấn Độ sống cùng với vợ con tại tòa nhà Park 10, Khu đô thị Times City, quận Hoàng Mai.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985, BN2986), trong đó Đông Anh (3 ca), Bắc Từ Liêm (1 ca) và Hoàng Mai (1 ca).

Thành phố đã kịp thời khoanh vùng xử lý các khu vực liên quan tới ca mắc tại 5 quận, huyện: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả đã có 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Phong tỏa tạm thời ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Công tác điều tra, truy vết, quản lý các trường hợp F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Đến nay, đã xác định được 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 ca dương tính (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985), 209 trường hợp âm tính và 1 mẫu chưa có kết quả.

Hiện, thành phố còn 2477 người đang cách ly tập trung. Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm./.

Hoàng Lâm/VOV.VN

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ha-noi-yeu-cau-nguoi-dan-han-che-tap-trung-dong-nguoi-tai-noi-cong-cong-855022.vov