Hà Tĩnh: Bác sĩ chẩn đoán 'loãng xương… sau mãn kinh' cho cụ ông 80 tuổi

Gốc
Sau khi tiếp nhận kết quả chụp X-quang cho cụ ông 80 tuổi, một bác sỹ thuộc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) chẩn đoán bệnh nhân bị “loãng xương… sau mãn kinh”.

Sáng 23/8, cụ ông N.D.T (80 tuổi, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đến Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để khám vùng ngực do trước đó có chấn thương va đập.

Tại bệnh viện, sau khi tiến hành chiếu chụp, phần đọc X-quang của ông T. được mô tả bị “gãy rạn xương sườn 7 trên đường nách trái, tim không to, rốn phổi đậm”. Mang kết quả X-quang về phòng khám, ông N.D.T được bác sĩ kê đơn thuốc rồi quay về nơi làm việc của mình.

Hà Tĩnh: Bác sĩ chẩn đoán 'loãng xương… sau mãn kinh' cho cụ ông 80 tuổi - Ảnh 1

 Kết quả mô tả trên X-quang của bệnh nhân T

Tiếp đó, bạn ông T. vô tình mượn đơn thuốc và phát hiện ra kết quả bệnh lý trên X- quang mô tả khác hẳn với chẩn đoán trong đơn này:  Phần X-quang ghi “gãy rạn xương sườn 7 trên đường nách trái” trong khi chẩn đoán của bác sĩ kê đơn là “viêm phế quản cấp”, kèm theo “chấn thương ngực, thiếu máu, thiếu vitamin C, loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Hà Tĩnh: Bác sĩ chẩn đoán 'loãng xương… sau mãn kinh' cho cụ ông 80 tuổi - Ảnh 2

Đơn thuốc do bác sĩ Nguyễn Viết Hà kê khác lạ so với X-quang mô tả

Mang kết quả “lạ” quay lại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh hỏi, ông T. được Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh - Nguyễn Thái Lâm trả lời rằng: “Đây là từ phần chẩn đoán của bệnh nhân trước lưu lại bệnh nhân sau mà thiếu sửa, nhưng thiếu những cái này là thiếu tai hại. Với tinh thần cầu thị, tôi ghi nhận phản ánh và sẽ mời bác sĩ Hà cùng điều dưỡng lên để làm rõ vấn đề này. Không phải chỉ bệnh nhân này mà sau này còn rất nhiều bệnh nhân khác đến đây nữa, nên phải làm rõ”.

Được biết, người tham gia chẩn đoán bệnh của ông T. là bác sĩ Nguyễn Viết Hà, trước đây là y sĩ, sau đó đi học liên thông lên bác sĩ và được giám đốc tiền nhiệm bố trí làm việc ở khoa ngoại bệnh viện này.

Ông Lâm cho hay, bác sĩ Nguyễn Viết Hà chưa thể làm ở khoa ngoại được, vì chưa học đa khoa và chưa có chứng chỉ gì về ngoại khoa, và hiện tại khoa cũng đã có 3 bác sĩ. Trong việc này sẽ mời những người liên quan lên làm việc để xác định đó là lỗi của y tá đánh máy hay lỗi của bác sĩ, đồng thời người nào hạ bút ký phải chịu trách nhiệm.

Tin nóng

Tin mới