Tại Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh một doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ ngang nhiên “hun khói” giữa đô thị, khiến dư luận bức xúc.

Nằm sát với tuyến đường Nguyễn Đổng Chi - phường Nam Hồng - Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nơi có rất nhiều người tham gia giao thông qua lại, vậy nhưng những ngày qua Công ty TNHH Lâm sản Lam Hồng vẫn ngang nhiên đốt các sản phẩm dư thừa sau khi chế biến các sản phẩm từ gỗ.

Ngay trước cổng ra vào của công ty hình ảnh đập vào mắt là đống vỏ cây và các sản phẩm dư thừa từ gỗ chất cao như núi, ngọn lửa đang bốc cháy ngùn ngụt, khói bụi bay mù trời, cả không gian đậm mùi khét lẹt.

Ha Tinh: Doanh nghiep ngang nhien 'hun khoi' giua do thi - Anh 1

Đống vỏ cây và các sản phẩm dư thừa từ gỗ chất cao như núi cháy khét lẹt.

Ngang nhiên biến hành lang của đường giao thông thành nơi đốt rác, xử lý sản phẩm gỗ dư thừa đã đành, điều tồi tệ hơn là trước khuôn viên công ty này thường xuyên xuất hiện những vũng nước đen ngòm, chảy tràn lan, mùi hôi hắc bốc lên nồng nặc.

Không dừng lại ở đó, trên suốt dọc hành lang của đường Nguyễn Đổng Chi công ty này cũng đã tận dụng làm sân phơi sản phẩm gỗ. Điều đó vừa gây mất an toàn giao thông vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.

Ha Tinh: Doanh nghiep ngang nhien 'hun khoi' giua do thi - Anh 2

Suốt dọc hành lang của đường Nguyễn Đổng Chi công ty này cũng đã tận dụng làm sân phơi sản phẩm gỗ gây mất mỹ quan đô thị.

Nhiều người dân ở phường Nam Hồng - Thị xã Hồng Lĩnh bức xúc phản ánh, thời gian qua công ty liên tục đốt sản phẩm gỗ dư thừa ngay trên hành lang đường giao thông, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và việc đi lại.

Đặc biệt cứ sau mỗi trận mưa lại xuất hiện những vũng nước đen ngòm, chảy tràn lan trên mặt đường nhựa, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc nhưng không hề được xử lý.

Ha Tinh: Doanh nghiep ngang nhien 'hun khoi' giua do thi - Anh 3

Những vũng nước đen ngòm, chảy tràn lan trên mặt đường nhựa, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc nhưng không hề được xử lý.

Trước những bất cập nêu trên PV đã có buổi làm việc với ông Trịnh Anh Nam - Cán bộ Phòng Tài nguyên& Môi trường Thị xã Hồng Lĩnh, ông Nam cho rằng, việc Công ty TNHH Lâm sản Lam Hồng đốt sản phẩm dư thừa từ gỗ ngoài khuôn viên của công ty và nằm sát với đường giao thông là hoàn toàn sai quy định.

Cũng theo ông Nam, tình trạng nước chảy ra từ vỏ cây, bãi tập kết vật liệu nếu không có hệ thống xử lý đúng quy trình, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và việc đi lại của nhân dân là không thể chấp nhận. “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm”, ông Nam cho biết.

Ông Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh thông tin thêm: “Mỗi năm Thị xã Hồng Lĩnh thành lập đoàn đi kiểm tra 2 lần/doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu vào ngày thường mà nhận được phản ánh về những tồn tại, bất cập do doanh nghiệp gây ra thì Thị xã Hồng Lĩnh sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra, xử lý kịp thời. Riêng đối với công ty TNHH Lâm sản Lam Hồng chúng tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại với báo chí trong thời gian sớm nhất”.

Thị xã Hồng Lĩnh đang ngày càng đổi mới đi lên theo hướng văn minh, hiện đại. Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh hoanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế là cần thiết. Tuy nhiên, nếu phát triển doanh nghiệp mà bỏ qua những tác động bất lợi của môi trường thì tính lâu dài, bền vững liệu có được khả thi?./.

CTV Văn Chương/VOV.VN