Giờ ra chơi vắng hoe tại khuôn viên Trường THCS Hà Hải.

(Cadn.com.vn) - Sáng 5-9, trong khi học sinh cả nước nô nức ngày tựu trường thì gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không được đến lớp do bố mẹ muốn địa phương thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sau sự cố môi trường biển.

Sự việc đã thật sự gióng lên hồi chuông cảnh báo khi sự học của trẻ nhỏ đã bị một bộ phận người lớn lợi dụng để mưu cầu vụ lợi cá nhân, tước đi quyền được học hành, cũng như tương lai phía trước của các em học sinh.

Ha Tinh: Gan 1.000 hoc sinh xa Ky Ha van chua duoc den truong - Anh 1

Hiệu ứng "yêu sách" chính quyền

Trước việc gần 1.000 học sinh các cấp xã Kỳ Hà không đến trường gần 1 tuần nay, chính quyền TX Kỳ Anh đã đưa ra nhiều hướng giải quyết, trong đó có chế độ miễn giảm toàn bộ các khoản đóng nộp đối với các em học sinh ở xã Kỳ Hà; cùng đó, nhà trường, các thầy, cô giáo còn trực tiếp xuống tận thôn, xóm, gặp gỡ các phụ huynh học sinh để vận động, giải thích. Tuy nhiên, đến sáng ngày 7- 9, số lượng học sinh đến lớp vẫn còn lẻ tẻ đối với tất cả các cấp học trên địa bàn xã Kỳ Hà.

Bắc Hà là một trong những thôn có số lượng học sinh nghỉ học nhiều. Chị Mai Thị T., chủ cửa hàng tạp hóa cho biết, gia đình hiện có 3 đứa con ở các lớp 3, 6 và 9 không đi học. Theo chị T. thì, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển.

Thầy Trần Minh Đạo- Hiệu trưởng Trường THCS Hà Hải cho biết, trong ngày tựu trường (25- 8) chỉ có 78/520 học sinh đến trường. Trước tình hình đó, ngày 27- 8, nhà trường tổ chức họp phụ huynh. Các phụ huynh đều phản ánh do ảnh hưởng sự cố môi trường biển, cuộc sống khó khăn nên yêu cầu phải miễn toàn bộ các khoản tiền trong năm học thì con em họ mới đi học. Tại cuộc họp đó, nhà trường hứa sẽ nỗ lực tham mưu để phụ huynh không phải đóng nộp, thế nhưng phụ huynh không chịu, trong khi nhà trường không thể ra văn bản cam kết. Vì vậy, cho đến nay họ vẫn chưa cho con em đi học.

Theo ông Lê Văn Luyện- Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, trước việc các phụ huynh ra yêu sách phải được miễn giảm toàn bộ các khoản đóng nộp, về khoản học phí thì không thuộc thẩm quyền quyết định của xã, còn tiền xây dựng thì sau khi họp HĐND xã đã thống nhất sẽ giảm 1/3 tiền xây dựng cho học sinh, nhưng phụ huynh không chấp nhận. Ngoài ra, theo ông Luyện, số phụ huynh ngăn cản con em đến trường vì đòi hỏi phải được miễn giảm toàn bộ các khoản đóng góp; họ còn đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển nữa.

Ha Tinh: Gan 1.000 hoc sinh xa Ky Ha van chua duoc den truong - Anh 2

Lớp học chỉ 7-8 em tại Trường TH Kỳ Hà.

Nỗ lực đưa các em học sinh tới trường

Sáng 7-9, thầy Trần Minh Đức- Hiệu trưởng Trường TH Kỳ Hà cho biết, sang ngày học thứ 3 sau lễ khai giảng năm học mới song số lượng học sinh đến lớp mới chỉ đạt 1/5. Theo đó, chỉ có 161/694 em tới lớp, tăng 22 em so với ngày mồng 6- 9. Cũng theo thầy Đức, hiện nay, buổi sáng giáo viên lên đứng lớp, buổi chiều tập trung xuống thôn/xóm để vận động phụ huynh cho con em đến trường. Tại Trường THCS Hà Hải cũng vậy, sáng ngày 7- 9 chỉ có thêm 11 HS tới lớp so với ngày hôm qua. Trường Mầm Non Kỳ Hà cũng không khả quan hơn. Theo cô giáo Lê Thị Hợi- Hiệu trưởng nhà trường, số lượng các bé đến trường hôm nay cũng như ngày hôm qua. Theo đó, lớp 5 tuổi chỉ có 35/140 cháu, lớp 4 tuổi có 35/136 cháu, lớp 3 tuổi có 40/110 cháu và lớp 2 tuổi có 10/100 cháu tới lớp. Qua nắm bắt từ các giáo viên đi tiếp xúc ở thôn xóm về, ngoài số phụ huynh kiên quyết không cho con mình đến trường thì có một bộ phận phụ huynh đồng tình, muốn cho con em đến trường nhưng bị một số đối tượng ngăn cấm, cô lập nên lại không dám.

Thầy Nguyễn Hữu Sum- Trưởng phòng GD&ĐT TX Kỳ Anh cho biết, sau khi nắm bắt tình hình, Phòng đã báo cáo lên UBND TX Kỳ Anh để có hướng giải quyết. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh đã thông báo tới xã Kỳ Hà phương án trước mắt là miễn toàn bộ học phí. Về tiền xây dựng trường, ban đầu xã Kỳ Hà chủ trương giảm 1/3, tuy nhiên sau đó thị xã yêu cầu miễn toàn bộ, mục đích ưu tiên để con em đi học. Cũng theo thầy Sum, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng cũng đã về làm việc với Phòng GD, quán triệt việc học sinh dù đi ít bao nhiêu cũng phải dạy hiệu quả, đồng thời phân công giáo viên đi vận động gia đình những em chưa đến trường.

Được biết, hiện cả 3 cấp học ở Kỳ Hà vẫn dạy và học bình thường. Những em đi học chậm ngày nào sẽ được thầy cô giáo bổ sung những kiến thức cũ và kiến thức năm học mới trong các ngày trước. Để động viên các em học sinh tới lớp, cán bộ, giáo viên Trường THCS Hà Hải đã quyên góp mỗi người một ngày lương, được 7,8 triệu đồng để mua tặng hơn 500 học sinh mỗi em 3 quyển vở.

Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh cho biết, TX Kỳ Anh đang chỉ đạo ngành Giáo dục kiên trì xuống tận hộ gia đình vận động phụ huynh cho con em đến trường; không nghe theo lời xúi giục, kích động của các đối tượng xấu làm mất ANTT và gây thiệt thòi quyền lợi cho con trẻ. Ông Vĩnh khẳng định: "Được đi học là quyền của trẻ em. Việc phụ huynh ngăn cấm con em đến trường là vi phạm pháp luật". Đối với các kiến nghị, đề xuất của phụ huynh về miễn giảm học phí, UBND thị xã đã kiến nghị lên UBND tỉnh và đã được tiếp nhận. Chính quyền thị xã sẽ sớm làm việc với cán bộ thôn và ban hành giáo tại các thôn của xã Kỳ Hà để thảo luận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tìm các giải pháp tháo gỡ, tránh gây ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

X.S