Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Tĩnh khai quật khảo cổ ngôi đền cổ

Gốc

NDĐT-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 319/SVHTTDL-DS về việc khai quật khảo cổ khẩn cấp ngôi đền cổ bị vùi lấp trong cát tại thôn Tiến Thành, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Ngôi đền có phong cách kiến trúc thời Nguyễn, thế kỷ XIX, có tên gọi là đền Đức Ông (thờ tướng đánh giặc), nằm ở bãi cát cồn Chỏi thuộc khu vực khai thác quặng của Xí nghiệp Titan Kỳ Anh (Tổng công ty khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh) ở thôn Tiến Thành, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh). Đây là một di tích có giá trị lịch sử và nghiên cứu khoa học.

Tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn khảo sát và quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp đền Đức Ông theo quy định của Luật Di Sản Văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trên địa bàn, phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh chủ trì tổ chức khai quật, thời gian khai quật sẽ kéo dài đến ngày 25-12. Kết quả khai quật sẽ được báo cáo với Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Trong quá trình khai thác quặng titan, ngày 26-10-2011, Xí nghiệp Titan huyện Kỳ Anh đã phát hiện một số hạng mục công trình kiến trúc cổ (cột nanh, tường dắc và tắc môn…) có dấu hiệu của ngôi đền cổ bị vùi lấp sâu trong cát hàng trăm năm.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/van-hoa/tin-chung/ha-t-nh-khai-qu-t-kh-o-c-ngoi-n-c-1.323437