Để phòng tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra, người dân vùng rốn lũ tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương di dời tài sản đến nơi an toàn.

Nằm dưới chân công trình Thủy điện Hố Hô, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua. Khi nước lũ chưa kịp rút xuống, việc khôi phục sản xuất còn gặp nhiều khó khăn thì người dân nơi đây lại đang phải đối mặt với nguy cơ trận lũ mới.

Ha Tinh khan truong phong tranh lu - Anh 1

Nhiều tuyến đường giao thông ở Hà Tĩnh bị nước lũ chia cắt.

Anh Hoàng Văn Toàn ở xóm Phú Lập, xã Hương Trạch cho biết, rút kinh nghiệm từ những trận lũ trước, khi thấy mưa lớn kéo dài và nghe tin Thủy điện Hố Hô xả lũ gia đình anh đã tập trung di dời toàn bộ lương thực, thực phẩm, gia súc, gia cầm lên nơi cao để lánh nạn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho biết, vào lúc 16h chiều 31/10, mực nước thượng lưu của hồ đạt 64,3m, lưu lượng nước về hồ 210m3/s. Với trữ lượng này, Thủy điện Hố Hô đã tiến hành xả lũ với công suất 170m3/s.

Thủy điện Hố Hô xả lũ kết hợp với mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều tuyến đường ở các xã Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Lĩnh của huyện Hương Khê; xã Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Giang của huyện Vũ Quang bị ngập và chia cắt, hàng trăm hộ dân bị cô lập hoàn toàn.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện đã ban hành công điện khẩn, phân công các thành viên ban chỉ đạo trực tiếp có mặt tại các địa bàn xung yếu để tuyên truyền và giúp đỡ nhân dân phòng tránh lũ.

Được biết, vào tối ngày 31/10, hồ Kẻ Gỗ cũng đã tiến hành xã lũ, gây ngập cục bộ tại một số xã như: Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh và Cẩm Thạch của huyện Cẩm Xuyên./.

CTV Văn Chương/VOV.VN