Hà Tĩnh: Khởi tố một phóng viên về tội 'Cưỡng đoạt tài sản'

Gốc
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh (PC02) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hùng (phóng viên báo Gia đình Việt Nam, (SN 1986), trú tại thôn Hưng Lộc, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, (Hà Tĩnh,) về tội 'Cưỡng đoạt tài sản'

Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hùng

Khoảng tháng 4/2019, Nguyễn Trọng Hùng, phóng viên, phụ trách Văn phòng đại diện báo Gia đình Việt Nam tại Nghệ An, tiến hành thu thông tin, hình ảnh về việc đoàn xe vận tải xăng dầu của Công ty xăng dầu Lào đổ xăng dầu vào can nhựa tại 02 cửa hàng xăng dầu Đại Long thuộc xã Xuân Hồng và DKX Cầu Rong, thuộc xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, (Hà Tĩnh) để đưa theo xe sang Lào tiêu thụ.

Sau khi có video về hoạt động của đoàn xe nói trên, Hùng gọi điện cho anh N.V.V (SN 1973), trú tại khối Dân Tiến, phường Lê Mao, TP. Vinh, (Nghệ An), hiện đang là công nhân lái xe công ty PTS Nghệ Tĩnh để nhờ anh Vinh liên hệ với trưởng phòng xe là anh Vieng K Soutthichak , (SN 1963), quốc tịch Lào.

Sau đó, V gọi điện cho anh K để thông báo cho anh K biết việc Hùng đã quay được video về hoạt động của đoàn xe anh K làm trưởng đoàn và Hùng muốn làm việc trực tiếp với anh K, anh K đồng ý gặp Hùng để được xem video.

Bắt giữ đối với Nguyễn Trọng Hùng

Vào khoảng giữa tháng 7, N.V.V chở anh K đến 1 quán cà phê ở TP Vinh để gặp Hùng. Tại đây Hùng cho anh K xem một đoạn video và một hình ảnh ghi lại việc đoàn xe của anh K đang bơm xăng vào can và để lên xe chở đi. Hùng nói với anh K “anh có thấy việc làm của mình vi phạm pháp luật Việt Nam không”. Anh K xin Hùng giúp đỡ không đưa thông tin này lên báo chí.

Sau đó, Hùng liên lạc với anh V, nội dung nhờ anh V nói với anh K đưa cho Hùng số tiền 100.000.000đ (một trăm triệu đồng). Anh V liên lạc cho anh K thì anh K nhờ V nói với Hùng giảm xuống còn 90.000.000đ (chín mươi triệu đồng). Khoảng 2 – 3 ngày sau, Hùng điện cho anh V, nhờ anh V nói với K là Hùng đồng ý nhận số tiền 90.000.000 đ (chín mươi triệu đồng) để giúp đỡ anh K.

Bị can đối với Nguyễn Trọng Hùng thừa nhận hành vi của mình

Đến ngày 1/8, thông qua anh V, Hùng và anh K hẹn gặp nhau ở kho xăng dầu Bến Thủy, phường Hưng Dũng, TP Vinh, (Nghệ An). Khoảng 17h cùng ngày, anh K và Hùng gặp nhau ở bãi đậu xe trước cổng kho xăng dầu, hai người đi vào xe ô tô BKS 38D – 00698 của Hùng. Trên xe, anh K rút từ trong túi quần ra 1 túi bóng đựng số tiền 90 triệu đồng và để tiền tại hốc đựng đồ phía trước cần số và mở cửa xe ra đi.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng Công an kịp thời có mặt tại hiện trường. Bước đầu điều tra, có tài liệu, chứng cứ, ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh (PC02) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với Nguyễn Trọng Hùng về tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Trọng Hùng

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cũng đã khám xét nơi ở của Nguyễn Trọng Hùng, tại xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức, Tp Vinh, (Nghệ An).

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

XUÂN LÝ- ANH CƯỜNG, Công an Hà Tĩnh