Hà Tĩnh: Không có cơ sở khẳng định cháu Phạm Thị Nhung chết đói!

Gốc
Trước một số thông tin nêu cháu Phạm Thị Nhung, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị chết đói. Chúng tôi đã về địa phương để tìm hiểu rõ nguồn cơn...

Bố cháu Nhung đau buồn bên bàn thờ con gái

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h30’, ngày 25-9 trên đường đi học về nhà, cháu Phạm Thị Nhung (thôn 6 xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang), đạp xe tới cầu Động, thôn Sáu, bất ngờ va vào bợp cầu rơi xuống suối. Mặc dù ngày thường đó chỉ là một con suối nhỏ và cạn dễ lội qua, nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trước đó trời mưa to khiến mực nước lên to và chảy xiết. Sau khi nhận được tin, chính quyền địa phương, nhà trường và người dân trong vùng đã tập trung cứu hộ, nhưng mọi nỗ lực đều bất thành. Phải đến một giờ sau, tức vào khoảng 11h 30 những người cứu hộ mới vớt được thi thể của cháu.

Tại hiện trường nơi xảy ra tai nạn cho thấy: Đoạn đường này đang được thi công, có nhiều mô vũng gồ ghề, nền đường và cầu không bằng phẳng. Trong lúc đó cầu không có lan can, nhưng không có biển báo tạm thời. Hôm đó cháu Nhung sử dụng phương tiện xe đạp đi học, chiếc xe mới được hàng xóm tặng nên tay lái chưa vững. Hơn nữa tiền sử của cháu bị bệnh tim bẩm sinh (chứng Fallot) đã được phẫu thuật tại Bệnh viện TW Huế năm 2012 nên sức khỏe yếu. Trên đường từ trường về nhà, cháu đạp xe đi sau theo bố là ông Phạm Văn Vân (SN 1976), (ông Vân cũng đi xe đạp chở 2 đứa em của cháu ngồi sau). Nhưng khi cháu bị rơi xuống suối thì ông Vân không lao xuống cứu ngay mà ông chạy về làng kêu người ứng cứu nên việc cứu hộ bị chậm.

Ông Nguyễn Minh Lý trưởng thôn 6 cho biết: Hoàn cảnh gia đình ông Phạm Văn Vân và chị Lê Thị Quý (bố mẹ cháu) thuộc diện hộ cận nghèo. Trước năm 2013 từng là hộ nghèo, nhưng chưa bao giờ được coi là diện hộ đói. Thời gian qua, gia đình anh Vân luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, bà con xóm giềng. Như gia đình ngoài 4,1 sào đất vườn đồi và có 1 sào đất mẹ vợ cho, thôn còn linh động cho gia đình anh mượn thêm 3 sào đất dự phòng để sản xuất (mỗi sào 500m2). Riêng cháu Nhung được hưởng chế độ bảo trợ xã hội với mức trợ cấp 180 ngàn đồng/1 tháng, và theo QĐ mới của UBND huyện Vũ Quang mức trợ cấp của cháu được tăng lên 360 ngàn đồng/tháng...

Theo báo cáo số 1299 ngày 01-10-2014 của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh và các loại hồ sơ liên quan tới gia đình cháu Nhung do UBND xã Đức Bồng cung cấp, bình quân đầu người gia đình đạt 535 ngàn đồng/người/tháng. Tuy vậy, vì xét thấy cháu Vân mới mổ tim, vợ chồng lại "không nhanh nhẹn” nên thôn đã họp bàn, thống nhất xếp gia đình thuộc diện hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ chính sách. Ông Lê Trọng Nhị, thương binh ¾ ở cùng thôn 6 là hộ có kinh tế khá giả trong làng khẳng định: Thường ngày ông vẫn thuê ông Vân đến làm vườn. Có ngày chỉ phải làm nửa buổi, có ngày làm đủ hai buổi, tiền công thấp nhất cũng từ 100 ngàn đồng trở lên. Không những vậy, thấy hoàn cảnh ông Vân khó khăn nên thường thường sau khi trả tiền công, ông còn có quà gửi về cho cho gia đình. Nên nói việc nhà ông Vân đói không có ăn là không đúng.

Ngoài ra, căn nhà xây kiên cố mà hiện gia đình anh Vân đang ở được làm theo Chương trình 167 và nguồn hỗ trợ địa phương; tất cả các thành viên trong gia đình đều được cấp thẻ BHYT. Sáng 2-10 Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã đến chia sẻ và hỗ trợ cho gia đình 10 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin cháu Phạm Thị Nhung tử nạn, lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang đã chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH và các phòng liên quan, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành xã Đức Bồng trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình trong quá trình an táng và đưa cháu về nơi an nghỉ cuối cùng chu đáo. Các cơ quan đoàn thể đã hỗ trợ gia đình gần hai chục triệu đồng. Việc cháu Nhung gặp tai nạn qua đời là mất mát, tổn thất không gì có thể bù đắp đối với gia đình, người thân của cháu. Nhưng không phải vì đó mà chúng ta có những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến xã hội.

Thành Sen

Tin nóng

Tin mới