Sau khi nuôi được một thời gian, 61/141 con lợn giống cấp cho hộ nghèo tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bỗng lăn ra chết. Đơn vị cung cấp giống đã hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại...

Dư luận đang xôn xao bàn tán việc hàng loạt con lợn nái giống thuộc chương trình 135 hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tự nhiên lăn quay chết.

Trước đó, ngày 17/3/2015, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định số 924/QĐ - UBND về việc phân bố ngân sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi thuộc chương trình 135 cho xã Hương Giang với số tiền là 348 triệu đồng.

Sau khi được phân khai nguồn vốn, UBND xã Hương Giang đã mời các hộ dân (hộ nghèo và cận nghèo) đến hội trường xã để bàn bạc, xin ý kiến và lựa chọn nội dung thực hiện. Kết quả, các hộ cận nghèo thống nhất đề nghị xã hỗ trợ phân bón (NPK) để đầu tư thâm canh sản xuất, các hộ nghèo đề nghị hỗ trợ lợn nái giống sinh sản để tăng thu nhập.

Ha Tinh: Lon cap cho ho ngheo lan ra chet, tram giong 'voi' ho tro? - Anh 1

Một trong số những con lợn giống thuộc dự án cấp cho hộ nghèo còn sót lại tại xã Hương Giang.

Để có lợn cấp cho người dân, UBND xã đã ký hợp đồng với trạm giống chăn nuôi Đô Lương (Nghệ An) mua 141 con lợn nái Móng Cái có trọng lượng từ 10 - 12 kg/con để cấp cho các hộ nghèo phát triển kinh tế.

“Sau khi ký hợp đồng, tôi cùng với cán bộ khuyến nông và kế toán xã trực tiếp ra trạm giống Đô Lương để xem và chọn lợn. Tại thời điểm bàn giao, tất cả 141 con lợn đều khỏe mạnh, có đầy đủ giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin theo quy định”, ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang khẳng định.

Niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn đã đến, sau khi được đưa về nuôi một thời gian, nhiều con lợn đều có chung dấu hiện bỏ ăn, thở khò khè, sốt cao và lăn ra chết.

Tình trạng lợn chết lúc đầu xảy ra tại 1, 2 xóm sau đó lan rộng ra toàn xã mà không rõ nguyên nhân.

Bà Võ Thị Tuyết, xóm 5, xã Hương Giang cho biết: "Khoảng 7 ngày sau khi nhận về nuôi, lợn xuất hiện triệu chứng sốt, thở khò khè rồi bỏ ăn, bị tiêu chảy và lăn quay ra chết không biết vì sao".

Báo cáo của UBND xã Hương Giang gửi các cơ quan chức năng xác định: Ngày 31/12/2015, một số hộ dân tại xóm 1, xóm 2 và một số đơn vị khác báo lên xã là lợn bị ốm. UBND xã đã cử cán bộ thú y xuống tận hộ kiểm tra, đồng thời đề nghị đơn vị cung ứng giống cử cán bộ kỹ thuật về hỗ trợ.

Sau khi tổng hợp đã xác định 61/141 con lợn nái bị chết, nguyên nhân lợn chết được chính quyền địa phương bước đầu kết luận là do đợt rét hại kéo dài, chế độ thức ăn, môi trường sống và chăm sóc của nhân dân không phù hợp(?!)

Ha Tinh: Lon cap cho ho ngheo lan ra chet, tram giong 'voi' ho tro? - Anh 2

Báo cáo của UBND xã Hương Giang gửi cơ quan chức năng nhằm giải trình nguyên nhân lợn giống cấp cho hộ nghèo bị chết hàng loạt.

Qua tìm hiếu được biết, một điều bất thường là dù được chăm sóc như nhau, cùng nhau trải qua đợt rét cuối năm 2015 (âm lịch) nhưng chỉ có những con lợn của dự án bị chết, còn các con lợn khác do các hộ nghèo tự mua giống nuôi vẫn bình thường.

Việc lợn vừa được nhà nước hỗ trợ bỗng nhiên bị lăn ra chết hàng loạt khiến các hộ nghèo nơi đây hoang mang, lo lắng. Họ sợ dịch bệnh từ những con lợn bị chết lây lan sang lợn lành và những vật nuôi khác.

Sau khi lợn chết hàng loạt, UBND xã Hương Giang đã “thương lượng” và được trạm giống chăn nuôi Đô Lương (Nghệ An) đồng ý hỗ trợ cho người dân có lợn bị chết 400.000 đồng/con. Tuy nhiên, số tiền này chưa bằng một phần ba giá trị con lợn giống (1,5 triệu đồng/con) mà nhà nước đã cấp cho dân nghèo.

“Toàn bộ số lợn giống bị chết đã được chính quyền địa phương tập trung thiêu hủy theo quy định”, ông Phan Đình Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Tiến Đài, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết: “Huyện đã nắm được tình hình, nguồn này do tỉnh Hà Tĩnh cấp để hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi, giống lợn nái do xã làm hợp đồng, nguyên nhân lợn chết được cho rằng do gặp thời tiết khắc nghiệt”.

Xuân Chinh