Sau khi Bí thư thị xã Kỳ Anh Nguyễn Đình Hải chỉ đạo năm học mới này sẽ không thu tiền xây dựng, học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS ở xã Kỳ Hà đã đi học trở lại tăng lên, dấu hiệu tích cực đã bắt đầu

Ha Tinh: Mien tien xay dung, hoc sinh Ky Anh den truong tang - Anh 1

Một lớp học rất ít học sinh của Trường THCS Hà Hải sáng 6.9. Ảnh: Trần Tuấn

Như LĐO đã thông tin, năm học mới 2016 - 2017 này, hàng trăm phụ huynh ở xã Kỳ Hà cho rằng, do ảnh hưởng của thảm họa môi trường biển khiến cuộc sống khó khăn nên họ đòi miễn toàn bộ các khoản đóng nộp cho con em mình. Khi yêu cầu chưa được đáp ứng, họ đã ngăn cản không cho con đến trường. Sự việc khiến ngày khai giảng có hơn 1000 học sinh ở xã Kỳ Hà không đến trường. Ngày học chính thức đầu tiên sau đó, tức 6.9, số học sinh vắng học vẫn hơn 1000 em.

Trước tình trạng đó, cả hệ thống chính trị thị xã Kỳ Anh đã vào cuộc vận động phụ huynh cho con em đến trường. Đặc biệt, ngày 7.9, Bí thư thị xã Kỳ Anh Nguyễn Đình Hải đã chỉ đạo năm học mới này, ngoài việc học phí đang trình xin miễn chờ HĐND tỉnh quyết định thì khoản xây dựng sẽ miễn không thu của học sinh Kỳ Hà.

Sáng 8.9, trao đổi với PV báo Lao Động, ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết, chỉ đạo của Bí thư thị xã Kỳ Anh ngay trong ngày 7.9 đã được chính quyền xã thông báo đến người dân.

Cũng theo ông Luyện, sáng nay 8.9, số học sinh đi học ở Trường Mầm non Kỳ Hà là 114/300; Tiểu học Kỳ Hà 175/694; THCS Hà Hải là 98/520 (cơ sở 1 ở Kỳ Hà). Theo ông Luyện, tính chung 3 khối thì số liệu đi học này đã tăng so với những ngày trước đó.

Thầy Trần Minh Đạo - Hiệu trưởng Trường THCS Hà Hải cho biết, số học sinh đi học của trường sáng nay là 98/520.

Ông Đạo cũng cho rằng, rõ ràng đã có dấu hiệu tích cực ngay sau quyết định miễn tiền học phí của Bí thư thị xã Kỳ Anh. Cũng theo ông Đạo, nhà trường cũng quyết định đầu năm học này chưa thu bất cứ khoản nào để phụ huynh cho con em đến trường. Sau này, có thể vận động để phụ huynh tự nguyện đóng nộp một số khoản cần thiết nhưng ít tiền như tiền phụ huynh, tiền đoàn đội...

"Chúng tôi đang chỉ đạo giáo viên đến nhà truyền đạt quyết định miễn tiền xây dựng của thị xã và vận động phụ huynh cho con em đến trường. Qua tiếp xúc, chúng tôi tin tưởng rằng, tới đây phụ huynh sẽ cho con em đi học đầy đủ", - ông Đạo lạc quan.

Ha Tinh: Mien tien xay dung, hoc sinh Ky Anh den truong tang - Anh 2

Một lớp học rất ít học sinh của Trường THCS Hà Hải sáng 6.9. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Mien tien xay dung, hoc sinh Ky Anh den truong tang - Anh 3

Góc sân trường trong giờ ra chơi của Trường THCS Hà Hải sáng 6.9 cũng rất ít học sinh do hơn 1000 em bị cha mẹ ngăn cản không cho đến trường. Ảnh: Trần Tuấn