Hà Tĩnh: Phát hiện 2 ổ dịch lở mồm long móng

Gốc
Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 2/2 đến ngày 7/2 tại tỉnh này xuất hiện 2 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) tại xã Đức Lập (huyện Đức Thọ) và phường Bắc Hồng (TX. Hồng Lĩnh).

Hà Tĩnh: Phát hiện 2 ổ dịch lở mồm long móng - Ảnh 1

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại gia súc (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại xã Đức Lập, huyện Đức Thọ vào ngày 2/2, làm 15 con trâu, bò của 5 hộ dân tại xã mắc dịch.

Đến ngày 7/2, tiếp tục xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại các phường Đậu Liêu, Đức Thuận và Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, làm 8 con trâu bò bị nhiễm bệnh.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh thông tin: “Hiện tại, mới chỉ phát hiện 2 địa phương trên nhiễm dịch LMLM trên gia súc. Các xã có dịch nêu trên đều là các ổ dịch cũ, nên mầm bệnh đã lưu hành trong môi trường, gặp điều kiện thuận lợi gây nhiễm và phát sinh dịch, tỉ lệ tiêm phòng đợt cuối cùng tại các địa phương này đã hết miễn dịch.

Mặt khác, do diễn biến phức tạp của thời tiết, kết hợp với việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc trước và sau dịp Tết Nguyên đán gia tăng nên cũng là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh.”

“Chúng tôi đã phối hợp với địa phương có mầm dịch yêu cầu người dân cho cách ly, giám sát những con mắc dịch, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cắt cử cán bộ hướng dẫn người dân công tác chăm sóc điều trị”- ông Hùng cho biết thêm.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai tiêm phòng vắc xin LMLM cho 756 con trâu bò trên địa bàn huyện Đức Thọ và 1.100 con trâu bò ở thị xã Hồng Lĩnh.

Hà Vũ

Tin nóng

Tin mới