Hà Tĩnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sau bão

Gốc
Thủ tướng chỉ đạo Nghệ An sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân sau bão số 10

Sáng nay 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có mặt tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thị sát hiện trường, đồng thời chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra.

Hà Tĩnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sau bão - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10.

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và đại diện các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Dương Tất Thắng cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Sau khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn báo cáo tình hình thiệt hại và công tác phòng chống, khắc phục cơn bão số 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và đánh giá cao vai trò của BCĐ Trung ương và địa phương trong công tác PCTT&TKCN, đặc biệt là các tỉnh có tâm bão đi qua. Nhờ chủ động phòng chống bão nên đã hạn chế được thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Hà Tĩnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sau bão - Ảnh 2

Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại sau bão.

Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội trong việc giúp dân khắc phục hậu quả sau bão. Đồng thời, yêu cầu lực lượng này ngoài việc giúp dân sửa chữa nhà cửa, chỉnh trang trường học, dọn dẹp vệ sinh môi trường, còn phải giữ gìn sức khỏe và đảm bảo an toàn.

Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão, nhất là các hộ gia đình chính sách theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Phối hợp với các Bộ, ngành để đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân trở lại bình thường: “Tỉnh Hà Tĩnh phải thể hiện tinh thần mạnh mẽ, vào cuộc quyết liệt để giúp dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất”, Thủ tướng tin tưởng.

Người đứng đầu Chính phủ trăn trở: “Không được để nhân dân sống màn trời, chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, lạt muối; không để ô nhiễm môi trường gây bệnh tật; đảm bảo khôi phục trường học, phục hồi sản xuất, nhất là vụ đông”.

“Trong vòng 5 ngày nữa, các cơ quan chức năng phải đảm bảo 100% các hộ dân có điện trở lại. Ngành y tế phải đảm bảo đầy đủ thuốc chữa bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các địa phương đảm bảo cây, con giống cho sản xuất, bảo vệ các công trình thủy lợi. Bộ Công thương phải đảm bảo an toàn tại các hồ, đập thủy điện”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Đến kiểm tra hậu quả mưa bão tại xã Kỳ Nam và Trường Tiểu học Kỳ Nam - ngôi trường vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 10, Thủ tướng chia sẻ những thiệt hại với địa phương, nhà trường và động viên các thầy giáo, cô giáo sớm vượt qua khó khăn, không để việc dạy và học bị ngưng trệ.

Hà Tĩnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sau bão - Ảnh 3

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các lực lượng vũ trang sớm khắc phục hậu quả, giúp dân ổn định cuộc sống.

Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà và động viên một số gia đình chính sách, hộ sản xuất kinh doanh bị thiệt hại nặng về tài sản do bão gây ra. Thủ tướng mong các hộ ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Chia sẻ hậu quả nặng nề do bão, Thủ tướng đồng ý giải quyết hỗ trợ từ 1.000 - 1.200 tấn gạo cho nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; hỗ trợ trực tiếp 40 tỉ đồng để xây dựng lại cột ăng-ten truyền hình; hỗ trợ giống vụ đông cho người dân.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị địa phương ứng ngân sách hỗ trợ các hộ có nhà bị tốc mái, nhà sập, nhất là gia đình chính sách, neo đơn để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trần Hoàn

Tin nóng

Tin mới