UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình mưa lũ.

Ha Tinh: Tich cuc chu dong, phong tranh nguy co lu chong lu - Anh 1

Tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Zing.vn)

Chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, mấy ngày nay, trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có mưa, một số nơi mưa to đến rất to. Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục xẩy ra trên diện rộng, lũ các sông đang dâng lên rất nhanh, để tránh hiện tượng lũ chồng lũ do mưa lớn và xả lũ ở các hồ chứa, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình mưa lũ.

Những thiệt hại về người và tài sản của người dân Hà Tĩnh vừa trải qua vẫn chưa khắc phục xong thì mấy ngày nay, tình hình mưa lớn kéo dài lại tiếp diễn. Cùng với đó, lượng nước tại các hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh đã tích đầy nước, nguy cơ lũ chồng lũ là rất lớn nếu không có những giải pháp điều tiết xả lũ phù hợp.

Thực hiện Công điện số 33/CĐ-TW hồi 08h ngày 31/10/2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện yêu cầu giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên các bản tin, dự báo của Trung ương và của tỉnh, thời gian và lưu lượng xả lũ các hồ chứa, hồ thủy điện, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền địa phương và người dân được biết, nhất là đối với các vùng ven sông, suối, vùng hạ lưu các hồ chứa nước, hồ thủy điện, vùng thấp trũng; kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ đập, hồ thủy điện; thực hiện tốt công tác bốn tại chỗ, để có phương án chủ động phòng, tránh và ứng phó hiệu quả.

Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, để có kế hoạch triển khai phương án chủ động sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn, đề phòng khi có mưa, lũ lớn xảy ra.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT và TKCN) các công trình trọng điểm Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên; Sông Rác, Kim Sơn và thượng Sông Trí; các Nhà máy Thủy điện: Hố Hô và Hương Sơn thường xuyên kiểm tra, chỉ huy và điều hành thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư vùng hạ du hồ chứa, hồ thủy điện; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa, hồ thủy điện theo dõi sát tình hình diễn biến mưa, lũ và ngập lụt phía hạ du công trình để chủ động điều tiết, hạ thấp mực nước trong hồ vừa đảm bảo an toàn cho các công trình, vừa giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du, tránh trường hợp lũ chồng lũ do mưa lớn và xả lũ gây ra; chỉ đạo BCH PCTT và TKCN các địa phương tổ chức huy động lực lượng, vật tư, phương tiện và mọi nguồn lực thực hiện phương án Phòng, chống thiên tai và sơ tán dân ở vùng hạ du đến nơi an toàn khi thiên tai xảy ra.

Giao Trưởng các Đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến mưa, lũ, đặc biệt là kiểm tra mức độ an toàn và phương án PCLB của các hồ chứa, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, văn phòng thường trực phòng chống lũ lụt thiên tại Hà Tĩnh tổ chức túc trực 24/24h, theo dõi, nắm chắc tình hình, tổng hợp diễn biến mưa, lũ; đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa, lũ; kịp thời báo cáo và tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách có thể xảy ra.

Hiện nay, mưa lớn trong hai ngày nay đã gây ngập úng trở lại một số tuyến giao thông, cô lập nhiều thôn xóm tại huyện Hương Khê, địa phương nằm trong vùng rốn lũ của trận mưa lũ vừa qua.

Phương Dung