Bảo tàng Hà Tĩnh vừa hoàn tất thủ tục tiến hành thỏa thuận, tiếp nhận một mặt trống đồng cổ Đông Sơn.

Ha Tinh: Tiep nhan mat trong dong co Dong Son nien dai 2000 nam - Anh 1

Mặt trống đồng cổ Đông Sơn. Ảnh: internet

Mặt trống đồng cổ Đông Sơn. Ảnh: internet

Mặt trống đồng này được phát hiện tại xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, có đường kính 45cm, nặng khoảng 4kg, có 9 vòng hoa văn đồng tâm. Phần giữa mặt trống là đường tròn rộng hơn 10 cm. Bên trong mặt trống có ngôi sao hình mặt trời 10 cánh, xen giữa được điểm xuyết bằng những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau. Quanh tâm trống là vòng tròn chạm khắc hoa văn hình chữ J gãy khúc, còn lại là biểu tượng khắc nổi hình 3 con chim Lạc đang bay theo chiều ngược kim đồng hồ, tiếp đến là các đường viền tròn kích cỡ khác nhau chạm nổi các họa tiết hoa văn hình học, như hoa văn xoắn ốc hình quả trám, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song đều nhau.

Mặc dù một phần hiện vật đã bị hoen gỉ, không còn nguyên vẹn, tuy nhiên theo nhận định của Bảo tàng Hà Tĩnh, đây là mặt trống đồng Đông Sơn cổ rất độc đáo, quý hiếm, lần đầu tiên được phát hiện tại địa bàn Hà Tĩnh với niên đại cách ngày nay khoảng hơn 2.000 năm, thuộc vào loại trống đồng Đông Sơn Heger II, nhóm B.

Cũng giống như các vùng miền khác, trong dòng chảy văn hóa Đông Sơn, Hà Tĩnh cũng không nằm ngoài sự vận động chung. Chính vì thế, việc phát hiện mặt trống đồng cổ này đã chứng tỏ sự lan tỏa rộng lớn của văn hóa Đông Sơn trên dải đất Việt Nam và cũng chứng tỏ sự khéo léo, tài hoa của người Hà Tĩnh cổ xưa. Được biết, mặt trống đồng này đưa về Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giữ gìn và trưng bày./.