Hà Tĩnh truy điệu, an táng 7 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Gốc
Sáng 10/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

.

Dự lễ truy điệu có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh quân khu 4, lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Bôlykhămxay; các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đông đảo cán bộ, nhân dân Hà Tĩnh và người thân các liệt sỹ.

Mùa khô 2018-2019, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh đã cất bốc được 7 hài cốt liệt sỹ, trong đó 2 hài cốt được tìm thấy tại Thủ đô Viêng Chăn và 5 hài cốt tại Bôlykhămxay. Đặc biệt, tại bản Lắc Chết (tỉnh Bôlykhămxay), Đội Quy tập đã cất bốc được hài cốt liệt sỹ Lường Văn Quỳnh (SN 1949), quê ở xóm Chiều Hải, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Thể theo nguyện vọng của gia đình, hài cốt liệt sỹ Lường Văn Quỳnh sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

Đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ...

...đoàn lãnh đạo Quân khu 4

...đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bôlykhămxay dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đã dâng hoa...

...thành kính thắp nén hương thơm

...bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc, tiễn đưa anh linh các liệt sỹ về với đất mẹ

Lễ truy điệu được tổ chức trong không khí trang nghiêm và trọng thể. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, vì sự nghiệp quốc tế cao cả. Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh, đón các anh về yên nghỉ trong lòng đất mẹ là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ; góp phần làm vơi đi nỗi mất mát, đau thương của người thân.

Thân nhân liệt sỹ Lường Văn Quỳnh xúc động sau hơn 40 năm đất nước hoàn toàn giải phóng đã tìm lại được hài cốt liệt sỹ

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Bôlykhămxay Đen Pi Mun Thả Đi bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự hi sinh của các liệt sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam cho cách mạng Lào và sự nghiệp quốc tế cao cả

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sỹ đã được lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh, đồng đội, bà con nhân dân và thân nhân tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính. Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và đại diện Quân khu 4

tỉnh Bôlykhămxay

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và đại biểu Thủ đô Viêng Chăn...

di chuyển hài cốt liệt sỹ về nơi an táng.

.

Từ năm 1999 đến nay, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các tỉnh bạn Lào tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 769 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.

Nam Giang – Lê Tuấn