Hà Văn Thắm: 'Nghĩ cùng lắm mất chức, vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự'

Gốc
"Nghĩ cùng lắm là mất chức, vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự. Nếu cách chức thì cùng lắm bị cáo kêu cứu Thống đốc, chứ còn biết phạm tội thì bị cáo không bao giờ làm” - cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm nói trước vành móng ngựa chiều nay (7/9).

Theo Vnexpress, chiều 7/9, phiên tòa xét xử đại án OceanBank tiếp tục với phần các luật sư truy vấn đại diện Ngân hàng nhà nước về việc OceanBank chi lãi suất ngoài hơn 1.500 tỷ đồng trong nhiều năm.

Trước câu hỏi, ngân hàng nhà nước khi phát hiện các tổ chức tín dụng chi lãi ngoài vào năm 2011 đã xử lý thế nào?, người đại diện là ông Trần Thanh Hùng cho biết với việc "kịp thời can thiệp" nên một số tổ chức tín dụng đã bị xử lý về hành vi vượt trần lãi suất.

Dẫn chứng việc xảy ra ở HD Bank, ông Hùng nói Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT cách chức Phó tổng giám đốc, buộc thôi việc nhiều lãnh đạo cấp cao.

"Trong thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đã không có ý định xử lý hình sự với hành vi vượt trần lãi suất, đúng không?", luật sư hỏi. Ông Hùng lúng túng trong giây lát, đáp ‘không biết việc này" song cho hay ngoài HD Bank, năm 2011 một chi nhánh của ngân hàng ĐôngÁ cũng từng bị xử lý về việc huy động vốn bằng cách chi lãi vượt trần.

Luật sư tiếp tục hỏi dồn ông Hùng về quan điểm "có xử lý hình sự hay không" và ngay sau đó bị HĐXX ngắt lời, cho hay "ngân hàng nhà nước không có thẩm quyền xử lý hình sự".

Nhiều luật sư sau đó đăng ký hỏi ông Hùng. Có người chất vấn: "Có phải tất cả các ngân hàng thời điểm bấy giờ đều huy động vốn mức lãi suất vượt trần?”. Ông Hùng quay xuống trao đổi với đồng nghiệp rồi từ chối trả lời.

Trong khi đó, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm khai thời điểm đó chấp nhận có thể bị cách chức ba năm theo quy định của Thông tư 02/2011 do Ngân hàng Nhà nước ban hành. "Nghĩ cùng lắm là mất chức, vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự. Nếu cách chức thì cùng lắm bị cáo kêu cứu Thống đốc, chứ còn biết phạm tội thì bị cáo không bao giờ làm”, ông Thắm nói trước vành móng ngựa chiều nay (7/9).

Nhiều bị cáo kêu oan

Theo báo Dân trí, bị cáo Trần Anh Thiết (41 tuổi, Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hà Nội) đã mở đầu phần thẩm vấn của các luật sư, bị cáo Trần Anh Thiết cho biết, khi về làm lãnh đạo chi nhánh Hà Nội thì việc chi lãi ngoài đã thực hiện từ lâu.

Hà Văn Thắm: 'Nghĩ cùng lắm mất chức, vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự' - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên GĐ Khối Nguồn vốn Oceanbank - Ảnh: An ninh Thủ đô

Bị cáo Thiết trình bày, nghe cán bộ điều tra nói “nếu khắc phục sẽ không bị khởi tố", Thiết đã chạy vạy vay mượn, thu xếp tiền khắc phục. Đến tháng 9/2016, bị cáo đã giao nộp khắc phục hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 13/10/2016 bị cáo vẫn bị khởi tố. Bị cáo mong hội đồng xem xét.

Tiếp theo, HĐXX mời luật sư Hoàng Huy Được xét hỏi bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên giám đốc Khối nguồn vốn Ngân hàng Oceanbank. Theo cáo trạng, Nam đã đồng phạm với Nguyễn Minh Thu (Tổng giám đốc Oceanbank) trong việc chi lãi ngoài. Nam phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 127 tỷ đồng đã kiểm soát, phê duyệt chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch, khối chi lãi ngoài cho khách hàng.

Luật sư hỏi bị cáo: Bị cáo nghĩ gì về cáo buộc của cơ quan điều tra? Theo nữ bị cáo, câu hỏi này của luật sư đã có rất nhiều đồng nghiệp của mình được hỏi và không ai đồng tình với cáo buộc như vậy.

Nguyễn Hoài Nam cho rằng, về mặt số liệu, tòa có thể xem xét. Ở giai đoạn 2011-2013, Oceanbank có lãi 1.200 tỷ đồng, nộp ngân sách 265 tỷ đồng và là một trong 200 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Số tiền đó do công sức của 40 bị cáo ở đây tạo ra, mà giờ lại bị khởi tố về hành vi đó thì không đúng.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (Trưởng ban Tài chính, Kế hoạch của Oceanbank) cho rằng cáo buộc tội danh đối với bản thân là “không minh bạch và rất ép bị cáo”.

Hà Văn Thắm: 'Nghĩ cùng lắm mất chức, vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự' - Ảnh 2

Nguyễn Thị Nga đang được tại ngoại - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Về trách nhiệm liên đới 127 tỷ chi lãi ngoài với vai trò đồng phạm với Nguyễn Minh Thu về tội cố ý làm trái, bị cáo Nga cho rằng, nhiều bị cáo cùng quan điểm là không gây thiệt hại.

Về mặt tình cảm, dành 8-10 tiếng/ngày, không ai trong số các nhân viên ở đây cố tình làm trái để làm hại chính ngân hàng đã cống hiến làm việc.

Ông Ninh Văn Quỳnh khai nhận khoảng 20 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn

Theo tin tức TTXVN, trước đó, sáng 7/9, HĐXX đã triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đến phiên tòa để tiến hành thẩm vấn và đối chất.

Ông Ninh Văn Quỳnh vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVN vào ngày 1/9 vừa qua.

Tại tòa, ông Quỳnh cho hay: "Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, 2 tôi đều trả lời không nhận tiền từ anh Thắng (bị cáo Nguyễn Xuân Thắng) và anh Sơn. Sau khi tôi bị bắt tạm giam vì vụ án khác về hành vi Cố ý làm trái, tôi đã được giáo dục và thấy không thể trốn tránh, nói sai sự thật mãi được, nên nay tôi xin khai lại như sau: Giai đoạn 2009 - 2010, tôi có nhận tiền từ anh Sơn. Tôi không nhớ chính xác ngày tháng nào nhưng vào khoảng giữa năm 2009, anh Sơn lên phòng tôi mang một túi đựng chai rượu và nói có chai rượu biếu anh. Sau khi nói chuyện một lúc thì anh Sơn về, tôi mở ra thấy có 500 triệu đồng".

Đến cuối năm 2010, trước khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng Giám đốc PVN, Sơn có vài lần đến phòng làm việc của ông Quỳnh và để lại tiền khi thì trong túi đựng chai rượu, khi thì trong túi đựng áo sơ mi. Việc này không cố định hàng tháng hàng quý, nhưng tổng số tiền khoảng 4 - 5 tỷ đồng. Việc đưa tiền là tự nguyện và ông Quỳnh hiểu Sơn lấy nguồn tiền đó từ ngân hàng đưa cho.

Liên quan đến việc nhận tiền từ Sơn, ông Quỳnh khai tiếp: Sau khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng Giám đốc PVN, có một số lần anh Sơn đưa tiền cho tôi, có 2 lần, mỗi túi 2 tỷ đồng. Một số lần anh Sơn đưa, một số lần anh Thắng đưa. Việc đưa tiền không thành quy luật, ít nhất là 500 triệu đồng, có lần 1 tỷ đồng. Những lần sau không nói gì, không nói ai gửi, tiền gì. Tổng số các lần nhận tiền từ Sơn vào khoảng 20 tỷ đồng.

(Tổng hợp)

Cự Giải

Tin nóng

Tin mới