Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền

Gốc
Hà Văn Thắm nói hay để ý xem Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt không nhưng “thời gian dài không thể chiếm đoạt mà qua mắt bị cáo được”

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 1

Ngày 6/9, các luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Oceanbank về cáo buộc tham ô chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng. (ảnh: TTXVN)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 2

Theo cáo trạng, trong số 246 tỷ đồng để chi lãi ngoài, Sơn đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng (tương đương 20% vốn điều lệ của PVN góp vốn). Do đó, hành vi trên của Sơn đã cấu thành tội Tham ô. (ảnh: vietnamnet)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 3

Trình bày tại tòa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho hay khi nhận quy kết tội tham ô, bị cáo bàng hoàng. “Về tâm trạng, bị cáo hết sức bàng hoàng. Về đạo đức, tư cách từ xưa đến giờ làm cái gì chỉ làm những cái gì có lợi cho doanh nghiệp, PVN. Trong ý tưởng bị cáo cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc này”. (ảnh: Kiến thức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 4

Nguyễn Xuân Sơn Sơn cho rằng mình không thể tham ô của Oceanbank vì không có quyền hạn trách nhiệm. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 5

Liên quan số tiền chi 246 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn, trong đó có khoản 49 tỷ đồng bị quy kết tội tham ô, 197 tỷ đồng là Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, luật sư đặt câu hỏi với Hà Văn Thắm "số tiền 49 tỷ có phải tiền bị Sơn tham ô?" (ảnh: PLO)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 6

Thắm cho rằng số tiền 246 tỷ đồng là để chi chăm sóc chi khách hàng, chứ không phải tham ô. Theo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển cho các đối tác. “Giả thiết, chỉ là giả thiết thì bị cáo Sơn không thể tham ô 49 tỷ. Trong 246 tỷ của Oceanbank không thể có 49 tỷ của dầu khí (PVN giữ 20% cổ phần tại Oceanbank)". (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 7

Theo lý giải của Hà Văn Thắm, vì nếu tính riêng khoản tiền này thì còn trích lập dự phòng, các chi phí khác, thuế… sau đó mới chia cổ tức. Thắm cho rằng, nếu nói Sơn chiếm đoạt và tham ô thì ở đây thể hiện ở việc giảm cổ tức của PVN được hưởng. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 8

Hà Văn Thắm cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn không phạm tội tham ô. Về việc chi số tiền 246 tỷ đồng, theo Thắm bị cáo có đủ biện pháp để kiểm soát Sơn. Thắm nói có thể theo dõi từng hành động của Sơn. Việc làm của Sơn có báo cáo hàng ngày “bị cáo đọc 100% các ngày”.

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 9

Biện pháp tiếp, tiền chi cho các khách hàng đưa cho Sơn khá lớn. Có những khoản Sơn không nhớ nhưng bị cáo nhớ. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 10

Tài sản của Sơn, theo Thắm thì anh ta biết rất rõ vì Sơn chơi với các ngân hàng. Tiền khá nhiều, chiếm đoạt không dễ theo quan điểm của Thắm. Bị cáo còn nói khi trao tiền xem xét tư cách con người. Nhiều người bạn trong giới ngân hàng, đầu tư cũng giới thiệu. Nguyễn Minh Thu sau này cũng được Sơn đảm bảo. Vì vậy bị cáo Thắm khẳng định Sơn cũng như Thu không thể nào chiếm đoạt tiền của Oceanbank. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 11

Hà Văn Thắm giãi bày, khoản ưu đãi duy nhất mình dành cho Sơn là 2 triệu cổ phiếu của OGC với giá ưu đãi. “Quan điểm của em là 5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp. Bị cáo đã nói với anh Sơn. Anh em mình đều là đàn ông nên sòng phẳng”, Thắm khai. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 12

Bị cáo Thắm nói hay để ý xem Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt không nhưng “thời gian dài không thể chiếm đoạt mà qua mắt bị cáo được”. (ảnh: Việt Đức)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 13

Bị cáo Thắm cho rằng với tư cách và con người Sơn, bị cáo này không chiếm đoạt tiền. (ảnh: vietnamnet)

Hà Văn Thắm và cựu TGĐ Oceanbank 'tung hứng' ăn ý chối chiếm đoạt tiền - Ảnh 14

"Tôi tin anh Sơn chi phí 49 tỷ theo đúng yêu cầu. Anh Sơn không thể nào chiếm đoạt, chỉ có điều anh ấy có khai không thôi. Anh Sơn không khai nên bị quy kết chiếm đoạt"- Bị cáo Thắm nói

Tin nóng

Tin mới