Hạ viện Mỹ công bố 2 bản luận tội Tổng thống Donald Trump

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 10/12 đã đưa ra 2 bản luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump, trong đó buộc tội nhà lãnh đạo này lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler công bố các bản luận tội trên, khẳng định không một ai, kể cả Tổng thống được đứng trên luật pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu rõ ông Trump đã gây phương hại đến nền dân chủ và an ninh quốc gia.

Chủ tịch Ủy ba Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler chủ trì phiên điều trần của ủy ban để thảo luận các chứng cứ luận tội Tổng thống Trump tại Đồi Capitol ngày 9/12/2019. Ảnh: AP

Động thái trên của đảng Dân chủ sẽ góp phần đẩy nhanh việc xúc tiến các cuộc bỏ phiếu lịch sử về những cáo buộc rằng ông Trump gây rối loạn tiến trình bầu cử Mỹ và gây phương hại đến an ninh quốc gia. Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump do cho rằng những hành động của Tổng thống cũng như kết quả của cuộc điều tra khiến họ không còn lựa chọn nào khác.

Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không. Tại buổi điều trần này, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Phản ứng trước động thái của các hạ nghị sĩ Mỹ, Tổng thống Donald Trump khẳng định những cáo buộc trên là "hài hước". Ông một lần nữa khẳng định mình là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy".

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/ha-vien-my-cong-bo-2-ban-luan-toi-tong-thong-donald-trump-20191210232257040.htm