Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hạ viện Mỹ gửi trát đòi thông tin từ Nhà Trắng cho luận tội

Vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump giờ đã liên quan trực tiếp đến Nhà Trắng, sau khi hạ viện gửi trát tới các quan chức ở đây về tài liệu liên quan đến cuộc gọi Trump-Zelenskiy.

Theo AP, động thái này được Hạ viện Mỹ công bố hôm 4/10 sau khi Nhà Trắng trước đó từ chối hợp tác với những yêu cầu của quốc hội.

Sự kiện cũng khép lại một tuần hỗn loạn ở Washington, với cuộc chiến ngày càng căng thẳng giữa nhánh hành pháp và quốc hội, và cũng dự báo về những diễn biến phức tạp mới, với nhiều nhân chứng, lời khai và các tài liệu liên quan.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng Tổng thống Trump đã đặt chúng tôi - và cả đất nước - vào tình thế này, nhưng những hãnh động của ông ấy khiến cho chúng tôi không còn lựa chọn nào khác", bộ ba Hạ nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings, Adam Schiff và Eliot Engel, lần lượt đứng đầu các ủy ban giám sát, tình báo và đối ngoại của hạ viện cho biết trong một tuyên bố chung, sau khi công bố trát đòi.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ chính thức phản đối quốc hội vì vụ điều tra luận tội ông mà hạ viện tiến hành, mặc dù ông thừa nhận phe Dân chủ "có đủ phiếu" để việc này được thông qua ở hạ viện.

Tổng thống Trump trả lời các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AP.

"Tôi thật sự tin rằng họ sẽ phải trả một cái giá khủng khiếp khi bầu cử diễn ra", ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Nhà Trắng dự kiến gửi một lá thư chính thức tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lập luận rằng quốc hội không thể bắt đầu điều tra luận tội khi tiến trình này chưa được bỏ phiếu thông qua.

Tuy nhiên bà Pelosi khẳng định hạ viện có quyền thực hiện quyền giám sát của mình với nhánh hành pháp mà không cần phải chờ tới lúc hạ viện chính thức thông qua việc điều tra luận tội, và điều này là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp Mỹ.

"Các quy định hiện hành của hạ viện cho phép các ủy ban của hạ viện toàn quyền tiến hành các cuộc điều tra đối với tất cả những vấn đề thuộc thẩm quyền của họ, bao gồm cả việc điều tra luận tội", bà Pelosi viết trong một lá thư gửi tới nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Hạ viện cũng đã gửi trát đòi tới Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu ông Pompeo cung cấp những tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy.

Phe Dân chủ ở hạ viện đang ngày càng tạo ra nhiều áp lực hơn với Nhà Trắng. Hôm 3/10, cựu đặc phái viên tổng thống về các vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker đã có phiên điều trần kín kéo dài 10 tiếng trước quốc hội.

Ngay sau đó, các nhà điều tra hạ viện đã công bố những đoạn tin nhắn cho thấy những quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ khuyến khích tổng thống Ukraine (khi đó mới nhậm chức) thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào gia đình ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Đổi lại, Tổng thống Zelenskiy sẽ nhận được một chuyến thăm cấp nhà nước đến Washington gặp ông Trump.

Sơn Trần

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/ha-vien-my-gui-trat-doi-thong-tin-tu-nha-trang-cho-luan-toi-post998064.html