Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence miễn nhiệm Tổng thống Trump

Gốc
Hạ viện Mỹ tối ngày 12/1 (theo giờ Mỹ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence miễn nhiệm Tổng thống Trump thông qua Tu chính án thứ 25.

Với 223 phiếu thuận và 205 phiếu chống, Hạ viện Mỹ, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence miễn nhiệm Tổng thống Donald Trump thông qua Tu chính án thứ 25.

Ông Trump (trái) và ông Pence. Ảnh: PBS.

Theo Tu chính án này, Phó Tổng thống và nội các có quyền phế truất Tổng thống nếu xác định Tổng thống không có khả năng thực hiện quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Chỉ có duy nhất 1 Hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực của đảng Dân chủ, tuy nhiên do đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện nên chỉ cần số phiếu quá bán để có thể thông qua nghị quyết này.

Ngay trước khi Hạ viện bỏ phiếu đối với nghị quyết này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy để khẳng định ông sẽ không kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump. Ông Pence đã từ chối thực hiện điều này vì cho rằng động thái này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Bức thư cho biết, ông Pence đã không đầu hàng trước sức ép tuần trước nhằm thực hiện quyền mà hiến pháp không cho phép nhằm xác xác định kết quả bầu cử và cũng sẽ không đầu hàng trước các nỗ lực của các thành viên Hạ viện trong trò chơi chính trị ở thời điểm quan trọng trong cuộc sống ở Mỹ. Ông Pence cũng cam kết sẽ phối hợp với chính quyền sắp tới để đảm bảo một quá trình chuyển giao trật tự.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 cũng sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump sau khi nghị quyết này chính thức được giới thiệu bởi các Hạ nghị sĩ Dân chủ hồi đầu tuần. Nghị quyết này dự kiến cũng sẽ được thông qua tại Hạ viện khi hiện nay đã có ít nhất 218 Hạ nghị sĩ Dân chủ và 3 Hạ nghị sĩ Cộng hòa lên tiếng sẽ ủng hộ việc luận tội Tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy ngày 12/01 đã chỉ định 9 Hạ nghị sĩ Dân chủ để trình bày nghị quyết luận tội ông Trump tại Thượng viện. Nhóm nghị sĩ này được dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đã tham gia chuẩn bị nghị quyết luận tội ông Trump và nghị quyết kêu gọi phó Tổng thống Pence miễn nhiệm ông Trump. Phiên tòa tại Thượng viện sẽ chỉ được bắt đầu khi Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump và chính thức chuyển lên Thượng viện.

Nếu nghị quyết này được thông qua tại Hạ viện, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/ha-vien-my-thong-qua-nghi-quyet-keu-goi-pho-tong-thong-pence-mien-nhiem-tong-thong-trump-830328.vov