Hạ viện Nga phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng

Gốc
Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga vừa phê chuẩn bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev.

Cuộc "đại tu" bộ máy lãnh đạo của Nga khiến nhiều người suy đoán về kế hoạch duy trì quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Các nhà lập pháp Nga phê chuẩn đề cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho vị trí Thủ tướng mới hôm 16/1, sau một loạt các thông báo nổi bật về thay đổi hiến pháp và việc nhân sự Chính phủ từ chức.

Quốc hội Nga phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới.

Duma Quốc gia bỏ phiếu ủng hộ người đứng đầu cơ quan thuế Mikhail Mishustin với 383 phiếu thuận trong số 424 phiếu (41 phiếu trắng). Ông Mikhail Mishustin hiện chỉ cần đợi sự công nhận chính thức của ông Putin để nhậm chức.

Trước cuộc bỏ phiếu, trong một bài phát biểu, ông Mishustin nói rằng người Nga phải "cảm thấy những thay đổi thực sự tốt hơn" và ông cam kết giữ lạm phát ở mức khoảng 4%. Ông nói thêm rằng tất cả các thành viên trong Chính phủ của ông sẽ "chịu trách nhiệm cá nhân" trong việc đạt được chương trình phát triển kinh tế của ông Putin.

Hôm 15/1, ông Putin nói "hài lòng" với hoạt động của Chính phủ trước, dù họ không hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định. Đề cử ông Mishustin thay thế ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng của ông Putin đã gây bất ngờ.

Ông Mishustin lãnh đạo cơ quan thuế Liên bang Nga từ năm 2010. Vẫn chưa rõ liệu ông sẽ là một nhân vật tạm thời hay có thể được chọn là "người kế vị" cho ông Putin.

Thủ tướng mới của Nga nói rằng một thông báo sẽ được đưa ra trong vài ngày tới về thành phần nội các của ông.

Cuộc "đại tu" gây sốc trong chính trị Nga diễn ra sau bài phát biểu thường niên của ông Putin cho các nhà lập pháp hôm 15/1, ông đề xuất một loạt cải cách hiến pháp sẽ trao thêm quyền lực cho quốc hội - bao gồm cả khả năng chọn Thủ tướng.

Ngay sau thông báo, ông Medvedev tuyên bố rằng ông và phần còn lại của chính phủ Nga từ chức để dọn đường cho những thay đổi được thực hiện.

Ngày tuyên bố đã làm dấy lên những đồn đoán về con đường mà ông Putin sẽ đi để duy trì quyền lực sau khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc vào năm 2024.

Phương Anh (Nguồn: DW)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/ha-vien-nga-phe-chuan-ong-mikhail-mishustin-lam-thu-tuong-ar522488.html