Những con hà thân mềm, tròn vo, béo ngậy cùng su hào giòn giòn sẽ khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.

Hà xào su hào

Con hà (cùng họ với con hàu) nhưng vỏ sần sùi, sắc nhọn hơn, chỉ sống ở nước mặn, nhất là ở các ghềnh đá ven biển. Muốn lấy được con hà, người ta phải lấy búa mỏ nhọn cậy chúng ra từ các tảng đá, rồi lại đập vỏ lấy nhân, gọi là “ghè hà”. Hoặc hà chỉ cần cọ sạch vỏ rồi cho lên hấp (hoặc luộc) qua, sau đó dùng dao tách vỏ cũng lấy được ruột. Con hà ăn rất ngon - vị ngọt, mềm, béo, ngậy.

Con hà khác với con hàu, con hàu to hơn hà, thường được nuôi bằng cách thả giàn trên biển. Còn hà sống trong tự nhiên, bám vào bờ đá, ăn sinh vật phù du. Hà được bán ở chợ, ở các khu chuyên bán đồ hải sản, chị em có thể mua được. Hà có được biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, hấp hoặc xào tùy theo sở thích. Chị em hãy thử làm món con hà xào su hào xem sao nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Nguyên liệu:

- Ruột hà: 500 gr
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa, thì là, hành khô, tỏi, hạt tiêu.

Thực hiện:

Bước 1: Ruột hà đem thả vào bát nước, dùng tay bóp rửa nhẹ nhàng để loại bỏ những mảnh vỏ hà còn sót lại. (Chị em cũng có thể đem hà cọ sạch vỏ rồi cho lên hấp hoặc luộc sau đó dùng dao tách miệng hà để lấy ruột). Rửa khoảng 2 -3 lần nước để chắc chắn ruột hà không còn bị dính mảnh vỏ nhỏ nào nữa.

Bước 2: Cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi.

Bước 3: Phi thơm hành và tỏi rồi cho ruột hà vào xào trong khoảng 1 phút với 1 chút gia vị, hạt tiêu. Sau đó trút hà ra đĩa, giữ lại phần nước hà tiết ra trong chảo.

Bước 4: Cho su hào vào chảo nước hà, đảo nhanh trong khoảng 1 phút, sau đó cho cà rốt vào. Thêm chút gia vị, xào lửa to cho cà rốt chín tới.

Bước 5: Cho phần ruột hà đã xào qua vào, xào thêm trong khoảng 1 phút nữa thì cho đến hành hoa và thì là thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cho hà xào su hào ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu lên trên đĩa xào.

Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với hà xào su hào!