Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai bộ phận cơ thể thường bị bỏ qua khi kiểm tra ung thư vú

Chuyên gia người Mỹ về ung thư vú cho biết mọi người thường bỏ sót núm vú và vùng gần nách khi kiểm tra.

 Theo bác sĩ, điều quan trọng là phải kiểm tra nách để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Ảnh: Breastcancer.

Theo bác sĩ, điều quan trọng là phải kiểm tra nách để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Ảnh: Breastcancer.

Theo tờ Insider, tiến sĩ Marleen Meyers, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại NYU Langone, cho biết phụ nữ nên tự kiểm tra vú tại nhà để có thể nhận thấy sự thay đổi bất thường. Song, khi thực hiện các thao tác này, nhiều chị em thường bỏ sót núm vú và vùng gần nách.

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS), ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, cứ 8 phụ nữ thì có một người mắc bệnh này. Cụ thể năm 2022, ở Mỹ, khoảng 339.250 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú và khoảng 2,5% người tử vong vì căn bệnh này.

"Mọi người nên khám vú định kỳ để phát hiện bất kỳ thay đổi nào. Nhưng núm vú và vùng gần nách thường bị bỏ qua khi khám", bà Meyers cho biết.

Chú ý dịch tiết ra khi kiểm tra núm vú

Bà Meyers cho biết phụ nữ có thể kiểm tra núm vú để xem có tiết dịch hay không. Tiết dịch núm vú hiếm khi là dấu hiệu của ung thư. Điều này thường gặp ở phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu sau mãn kinh bị tiết dịch ở núm vú, phụ nữ nên đi khám chuyên khoa.

Kiểm tra vùng vú gần nách

Bà Meyers nói mọi người có thể quên sờ vào dưới cánh tay để kiểm tra vùng vú gần nách. Mô vú chủ yếu nằm ở thành ngực nhưng phần cuối của nó kéo dài gần đến vùng nách. Các hạch bạch huyết dưới nách có thể sưng lên lý do là khác nhau.

"Nếu phụ nữ có một khối u ở vùng trên xương đòn, đó có thể là dấu hiệu ung thư vú đã di căn đến các hạch bạch huyết khác. Tuy nhiên, rất hiếm khi chị em cảm thấy bất thường ở xương đòn mà không có những thay đổi ở vùng vú", bà Meyers cho biết.

Phụ nữ nên tự kiểm tra tại nhà vú mỗi tháng một lần. Ảnh: HealthCentral.

Phụ nữ nên tự kiểm tra tại nhà vú mỗi tháng một lần. Ảnh: HealthCentral.

Kiểm tra vú định kỳ

Bà Meyers khuyến nghị nên sờ nắn bầu ngực bằng cả bàn tay, không nên dùng đầu ngón tay. Vị này cho biết thêm núm vú bị thụt vào trong, kích thước thay đổi hoặc xuất hiện bất kỳ cơn đau, căng, đỏ những triệu chứng cho thấy phụ nữ nên gặp bác sĩ để được thăm khám.

"Điều rất quan trọng là phải nhận thức tình trạng bầu ngực của mình và đừng hoảng sợ nếu có bất kỳ thay đổi nào", bà Meyers nói.

Bà Meyers nói thêm mọi người có thể kiểm tra bản thân khi tắm, khi nằm hoặc đứng trước gương.

Lan Anh