Sáng nay, phiên xét xử bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang), Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên) với cáo buộc làm sai lệch hồ sơ vụ án được mở tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Ông Vinh và Luật được tại ngoại. Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn) bị cáo buộc có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng song đang được tạm đình chỉ điều tra do sức khỏe yếu.

Ông Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến được TAND tỉnh Bắc Giang mời đến với tư cách người làm chứng. Do đang điều trị bệnh lao phổi, ông Chấn có đơn xin vắng mặt. Bà Chiến sáng nay không tới tòa.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong một ngày, thẩm phán Ngô Quang Dũng làm chủ tọa.

Hai can bo gay oan sai cho ong Nguyen Thanh Chan bi xet xu - Anh 1

Bị cáo Vinh tại tòa.

Giữa tháng 8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại nhà riêng ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Người hàng xóm Nguyễn Than Chấn bị xác định là thủ phạm, phạt án tù chung thân.

Cuối năm 2013, nhà chức trách thừa nhận đã kết tội, bắt oan người đàn ông này suốt 10 năm qua. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phải bồi thường oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

Từ tố cáo bị nhóm cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình của ông Chấn, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra, khởi tố các ông Luật, Vinh, Chiêm.

Hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung vào giữa năm 2015 đã bị tuyên phạt 12 năm tù tội Giết người và Cướp tài sản.

Bộ Công an đánh giá nguyên nhân của những vụ án oan do cán bộ điều tra "động cơ không trong sáng, thiếu khách quan vì lợi ích cá nhân, suy thoát, biến chất, bị lôi kéo và kém hiểu biết luật pháp".