Hai công ty con của Petronas bị tịch thu ở Luxembourg

Công ty dầu khí nhà nước Malaysia Petronas mới đây cho biết, họ sẽ bảo vệ quan điểm pháp lý của mình sau khi hai công ty con bị tịch thu ở Luxembourg.

Các công ty này đã bị Hậu duệ của Vương quốc Sulu giành quyền kiểm soát, làm leo thang tranh chấp pháp lý trị giá 15 tỷ USD, liên quan đến thỏa thuận được ký kết cách đây 144 năm, tờ Financial Times dẫn lời các luật sư.

Theo Petronas, các chi nhánh Petronas Azerbaijan và Petronas Nam Caucasus về cơ bản đã bị tịch thu theo một quyết định của tòa án ở Luxembourg.

Những người thừa kế của quốc vương cuối cùng của Sulu đang tìm cách buộc Malaysia trao trả 14,9 tỷ USD như một phần của một phán quyết trọng tài, bất chấp lệnh hoãn thi hành.

Phán quyết trên được một tòa trọng tài tại Pháp đưa ra hồi tháng 2, yêu cầu Malaysia chi trả số tiền trên để giải quyết tranh chấp liên quan tới một thỏa thuận về đất đai từ thời kỳ thuộc địa.

Malaysia đã tiếp quản thỏa thuận này sau khi độc lập khỏi Anh, hàng năm phải trả một khoản tiền cho những người thừa kế. Nhưng các khoản thanh toán đã bị dừng vào năm 2013, với việc Malaysia cho rằng không ai khác có quyền đối với Sabah, một phần lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hồi tháng 3 năm nay đã tuyên bố sẽ chống lại phán quyết của tòa án Pháp, nói rằng Chính phủ của ông sẽ không thỏa hiệp với yêu sách của bất kỳ ai khác đối với nhà nước.

Hôm 13/7, Kuala Lumpur cho biết Tòa Phúc thẩm Paris đã ra lệnh hoãn thi hành phán quyết do điều này có thể xâm phạm chủ quyền của Malaysia.

Trong khi đó, đội ngũ luật sư của nguyên đơn cho rằng phán quyết vẫn có thể được thi hành bên ngoài lãnh thổ Pháp theo Công ước New York, một văn bản của Liên Hợp Quốc về trọng tài quốc tế được khoảng 170 quốc gia công nhận.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/hai-cong-ty-con-cua-petronas-bi-tich-thu-o-luxembourg-660357.html