Hai cuộc chạy đua tàu sân bay Trung - Ấn

Gốc
Cuộc đua tàu sân bay giữa Trung-Ấn trở nên gấp rút hơn khi cả Trung-Ấn đều đưa thông tin về tiến độ đóng mới và hoàn thiện tàu sân bay.

Theo những hình ảnh và thông tin mới được phía Ấn Độ công bố, Dự án tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ INS Vikrant đang đạt được những tiến bộ vượt bậc, tiến độ hoàn thành con tàu đang được bảo đúng tiến độ và các yêu cầu kỹ thuật đề ra của dự án.

Phó Đô đốc Hải quân Ấn Độ - R.K. Dhowan cho biết tàu sân bay nội địa nặng 40.000 tấn, dài 262 m, chiều rộng chỗ lớn nhất 60 m, diện tích mặt boong cho máy bay hoạt động khoảng 10.000 m2. Trong tương lai, tàu sân bay INS Vikrant sẽ là nơi hoạt động của thế hệ chiến đấu cơ hạng nhẹ do Ấn Độ tự sản xuất, chiến đấu cơ MiG-29K và nhiều thế hệ trực thăng khác. “Tàu sân bay sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa với radar đa năng và hệ thống vũ khí tầm cựu gần“, ông Dhowan nói.

Theo ông Dhowan, mọi công tác hoàn thiện tàu sân bay sẽ kết thúc vào năm 2016 sau đó, Hải quân Ấn Độ sẽ tiến hành các bài thử nghiệm trên biển. Với tiến độ này Ấn Độ đang tỏ ra vượt trội trước Trung Quốc trong việc xây dựng nhóm tàu sân bay chiến đấu. Dự kiến đến năm 2017 Hải quân Ấn Độ sẽ có ít nhất 2 nhóm tác chiến tàu sân bay trong khi Trung Quốc có thể chỉ là một.

Xuất hiện gần như đồng thời với những hình ảnh về tàu sân bay INS Vikrant là thông tin Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công động cơ tàu sân bay đầu tiên của Ấn Độ Vikramaditya.

Thông tin trên được nhà máy đóng tàu Sevmash thông báo ngày 30/7, theo đó Nga đã thực hiện thành công chuyến thử nghiệm động cơ tàu sân bay Vikramaditya. “Tàu sân bay Vikramaditya đã có màn trình diễn tuyệt vời khi chạy thử nghiệm ở nhiều tốc độ khác nhau. Hôm 28/7, tàu Vikramaditya đã đạt tốc độ tối đa 29,2 knot (54 km/h)”, phát ngôn viên nhà máy Sevmash nói.

Những thông tin trên thực sự là ác mộng với tiến độ đóng mới và trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Hồi tháng 4/2013, Phó Tham mưu trưởng Hải quân thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc Tống Học khẳng định “Trung Quốc sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay, và chiếc tàu sân bay thứ 2 sẽ lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh”. Tuyên bố trên được hiện thực hóa khi những hình ảnh đầu tiên về quá trình đóng tàu sân bay thứ 2 của nước này được tiết lộ vào đầu tháng 8/2013 trên một trang web quốc phòng của Trung Quốc. (Trong ảnh: Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ)

Nói về việc Bắc Kinh đóng tàu sân bay thứ 2, Tạp chí Business Insider trích lời chuyên gia quân sự và vũ khí người Mỹ David Axe nhận định tàu sân bay Liêu Ninh hiện nay của Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại các phương tiện hải quân hiện đại, nên nước này đang nỗ lực đóng một tàu sân bay mới lớn hơn. Theo chuyên gia David Axe, một trong những bằng chứng thuyết phục nhất chứng tỏ Trung Quốc đang đóng tàu siêu sân bay là đường rãnh chữ Y trên boong, được đánh dấu bằng hình vuông đỏ trong bức ảnh. Đây có thể là rãnh để lắp đặt hệ thống hỗ trợ phóng máy bay bằng hơi nước.

Trung bình một tàu sân bay thường có 4 máy phóng, giúp máy bay tăng tốc cực nhanh trong khoảng cách ngắn. Hệ thống này là một bước tiến mới của Trung Quốc, bởi tàu sân bay Liêu Ninh hiện nay không có hệ thống phóng như trên, nên nó chỉ có thể phóng những loại máy bay chiến đấu có trọng tải nhẹ.

Đồng thời với việc đóng mới tàu sân bay thứ 2, Hải quân Trung Quốc đã tăng cường trang bị cho tàu sân bay đầu tiên của mình bằng việc thành lập phi đội chiến đấu cơ trang bị trên tàu Liêu Ninh. Quyết định trên được Trung Quốc đưa ra hồi giữa tháng 5/2013, theo đó phi đội chiến đấu cơ này gồm những chiếc tiêm kích J-15.

Thông tin về phi đội tiêm kích trên tàu Liêu Ninh chỉ được Trung Quốc công bố khi Ấn Độ đã thông báo về phi đội “Black Panthers“ của mình. Động thái này của hai nước cho thấy, rõ ràng giữa Bắc Kinh và New Delhi đang theo dõi sát tiến độ đóng mới cũng như hoàn thiện tàu sân bay của nhau. Động thái này được các chuyên gia cho rằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang có một cuộc chạy đua về tàu sân bay. (Trong ảnh: Tiêm kích J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh)

Sỡ dĩ có cuộc chạy đua này là do căng thẳng trong khu vực ngày càng lên cao, và Bắc Kinh đã đổ lỗi cho Mỹ, và chính sách thay đổi trọng tam sáng chấu Á – TBD của Mỹ làm căng thăng thêm tình hình trong khu vực vốn đã bất ổn này. Theo đó, ngày 16/4 Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ về việc làm cho tình hình thêm căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Trong ảnh: Tàu sân bay Liêu Ninh)

Trung Quốc tỏ ra khó chịu với những gì mà Mỹ gọi là “tái cân bằng“ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc cho rằng chính sách này của Mỹ đã khuyến khích Nhật Bản, Philippines, và thậm chí cả Ấn Độ mạnh bạo hơn trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ. Trong báo cáo hàng năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp, mặc dù tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng. Bộ này bổ sung thêm rằng chiến lược của Mỹ đang làm “thay đổi sâu sắc“ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Trong ảnh: Tàu sân bay Liêu Ninh)

Tin nóng

Tin mới